Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan giả hạc – lan phi điệp

Loading...

Lan giả hạc hay còn được gọi là lan phi diệp là một trong những loại lan có hoa đẹp và lạ mắt. Không chỉ có dáng hoa đẹp, chúng còn có mùi thơm đậm, nồng nàn rất khó quên. Vậy cách chăm sóc loại hoa này thế nào để chúng phát triển tốt, ra hoa to và đẹp, bạn hãy theo dõi những chia sẻ trong bài viết sau nhé.

Đặc điểm của lan giả hạc

Cây lan giả hạc là giống phong lan rừng nhiệt đới, có thân thòng, ra hoa khi giả hành đã rụng hết lá nhưng cũng có một số lá xanh tốt quanh năm. Lan giả hạc cũng là một loài lan chịu nóng và chịu lạnh rất giỏi.

cách chăm sóc lan giả hạc ra hoa
Hoa lan giả hạc rất đẹp và thơm lâu
cây lan giả hạc nhỏ đang phát triển
lan giả hạc phát triển trên thân giớn

Ở Việt Nam thường xuất hiện trong những cánh rừng thuộc các tỉnh Vinh, Đà Lạt, Bảo Lộc, Đắc Lắc… Những cây lan ở trong rừng như thế này chiều dài thân có thể tới 1,2m và ra 50-70 bông hoa mỗi đợt. Lá lan giả hạc mọc đối, cách nhau 8-12cm và có chiều rộng khoảng 4-7cm. Hoa thường có màu hồng, trắng, tím và thường mọc ở các đốt đã rụng lá. Lan giả hạc ra hoa vào mùa xuân và khi nở thì tỏa ra mùi hương ngào ngạt. Hoa nở thường 7-10 ngày mới tàn, khi tàn mùi hương vẫn còn được lưu lại rất lâu.

Đặc điểm sinh trưởng của lan giả hạc

Ánh sáng: Lan giả hạc là dạng cây ưa nắng sáng, tuy nhiên nếu đem trồng ở các thành phố lớn thì không nên phơi cây dưới ánh nắng gay gắt cả ngày vì có thể làm cháy lá non. Tốt nhất bạn nên treo cây dưới một lớp lưới che. Thế nhưng nếu để cây trong bóng râm quá cây sẽ bị cớm, lá có màu xanh sẫm, thân lá còi nhỏ.

Nhiệt độ: như đã nói ở trên giả hạc chịu nóng và chịu lạnh rất tốt, vào mùa nóng cây có thể chịu được nhiệt độ lên đến 38 độ C, còn vào mùa lạnh cây có thể chịu được nhiệt độ khoản 3-4 độ C. Vào mùa lạnh nếu nhiệt độ 15 – 16 độ C không kéo dài trong khoảng 4 – 6 tuần lễ thì lan giả hạc rất khó ra hoa. Vì thế nếu bạn đang ở TP.HCM thì đến thời điểm ngày bạn cần cho vào phòng điều hòa thì cây mới có thể ra hoa.

Lan giả hạc phù hợp được với hầu như mọi điều kiện khí hậu từ nóng đến lạnh tại Việt Nam
lan giả hạc thân tím
cây lan giả hạc nhỏ 1 năm phát triển

Độ ẩm: khi thiết kế vườn bạn phải bảo đảm vườn lan luôn thông thoáng, và có ẩm độ tốt từ 60 – 70% để cây phát triển tốt đặc biệt là cây con và trong thời gian ra nụ, nếu thiết kế vườn không tốt thì cây lan của bạn cây con sẽ teo dần và chết, còn hoa thì đến mùa hoa ra rất ít.

Vật liệu trồng: cũng như nhiều loài phong lan khác bạn trồng bằng sơ dừa, bó vào dớn vào các khúc gỗ. Có thể trồng trong chậu nhưng phải để chậu nằm và đặc biệt chậu phải thoát nước tốt, rất nhiều người cũng trồng lan giả hạc trong chậu, họ khoét một lỗ để hoa thòng xuống. Đặc biệt, lan giả hạc ưa sống trong các chậu nhỏ, có diện tích chật chội.

Lan giả hạc nổi tiếng nhất là những chùm hoa dài to như những chú hạc chao nghiêng bay lượn trên bầu trời

Tưới nước: vào mùa hè thì tưới 2 – 4 lần 1 tuần, vào mùa thu quan sát thấy cây tăng trưởng chậm thì tưới nước ít lại, giảm mức độ tưới xuống còn khoảng 1 lần/ 1 tuần để cây không thiếu nước và teo lại. Đến mùa đông cây chuẩn bị nụ và ra bông nếu ẩm độ thấp bạn nên kết hợp với tưới phun sương 2 lần/ tháng để cây bung nụ.

Phân bón: từ tháng 2 đến tháng 9 bạn nên bón phân theo hàm lượng 15 – 15 -15 từ tháng 9 – 11 bón phân theo hàm lượng 10 – 30 – 10. Đến mùa đông tháng 12 thì chúng ta ngưng hẳn việc bón phân lại.

Xu hướng chơi và sưu tầm lan giả hạc

Lan giả hạc là loài hoa có mùa nghỉ, mùa xuân là mùa nảy mầm, mùa hè – thu phát triển còn mùa đông là mùa nghỉ. Giả hạc chỉ ra hoa khi nó trải qua mùa nghỉ, lúc này lan đã rụng hết lá vì thế nhiều vườn lan có kinh nghiệm hoàn toàn có thể ém lan và cho nở vào đúng dịp Tết Nguyên đán. Nếu chăm sóc tốt, lan giả hạc nở hoa rất đều và đẹp.

 

Lan giả hạc là một loại lan đẹp độc đáo với cách trồng không quá khó
Lan giả hạc nở rộ vào thời ddiemer
Những cây lan giả hạc nở hoa thơm
cây lan giả hạc nhỏ
Lan giả hạc số lượng lớn được trồng theo mô hình
lan giả hạc đa dạng về màu sắc và kích thước
lan giả hạc nở hoa to
lan giả hạc nở trong vườn đẹp
Cách chăm sóc Lan giả hạc đẹp-lan phi diệp
Cách chăm sóc Lan giả hạc đẹp-lan phi diệp

Sau một thời gian trồng khoảng 2 – 3 năm là bạn cần thay giá thể trồng lan một lần, nếu không muốn chúng rụt lại và lụi đi. Vì vậy sau khi chơi hoa xong các cây con mọc lên chừng 10 – 15cm thì nên tiến hành phân tách cây con. Lưu ý là tách thì vẫn phải có cây mẹ nuôi những cây con này. Năm đầu cây con còn nhỏ không ra hoa, nhưng sẽ ra hoa vào những năm sau. Khi đó dưới gốc sẽ ra tới 3-4 mầm non, những mầm cây này mọc mạnh và lớn hơn rất nhiều có thể đạt tới chiều dài như những cây mẹ của chúng nếu bạn trồng đúng cách.

Ngoài ra bạn cũng có thể nhân giống bằng cách cắt các thân mới ra hoa và ươm chúng như ươm lan Long Tu, lan Trầm Tím và lan Hoàng Thảo Hạc Vỹ.

 

Bạn đang xem :Cách chăm sóc Lan giả hạc đẹp

 cách chăm sóc hoa lan hiệu quả

Hạt giống gia đình

Loading...
Loading...

Trả lời

DMCA.com Protection Status