Đặc điểm và cách trồng lan Tam Bảo Sắc

Loading...

Hoa lan tam bảo sắc giống hoa lan đẹp rất dễ trồng và chăm sóc, với những bông hoa trải dài khá đẹp, cây lan tam bảo sắc là giống cây thân nhỏ hơn Đuôi Cáo nhưng dài hơn, các cây già có thể đạt độ dài thân 50-70 cm, hàng khai thác để bán thì thường khoảng 20-30 cm, đương nhiên đã thừa sức ra hoa và đã từng ra hoa các năm trước rồi.

Phương dung hay hoàng thảo tam bảo sắc, hoàng thảo mỹ dung, ý thảo ba màu, thạch hộc môi răng (danh pháp hai phần: Dendrobium devonianum) là một loài lan trong chi Lan hoàng thảo. Cây phân bố từ Nam Á đến Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây có mặt ở các khu vực: Sa Pa, Tam Đảo, Gia Lai, Lâm Đồng[1].

Cây hoa tam bảo sắc có tên khoa học là  Aerides falcata, có Aerides là giống hoa biết đến nhiều hơn, cây thuộc chi giáng hương rất đẹp

Đặc biệt cây rất dễ nhận ra với bộ rễ phát triển rất nhanh, cây thường có bộ rể mọc dài khi được tồng tại nơi có độ ẩm cao và mát cây có sức sống mãnh liệt. Lá Tam Bảo Sắc mỏng hơn Đuôi Cáo, dài khoảng 15-25 cm, rộng khoảng 3-4 cm, đầu lá tròn. Thường thì các cây Tam Bảo Sắc có lá dài thì lá xếp thưa hơn, nếu lá ngắn thì xếp sát hơn, lá cũng cứng và cũng dày hơn.

Khi hoa nở bà con sẽ thấy có những chum hoa lan tam bảo sắc dài từ 25-35cm rũ xuống, gồm rất nhiều bông đan xen với nhau, hoa có mùi hương thơm như hoa hồng rất thú vị

Hoa lan tam bảo sắc đang có 2 màu chính là màu tím và màu trắng, hoa của cây thường nở kéo dài từ 15-20 ngày, hoa thường nở vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè tức là từ tháng 4-5 dương lịch

CÁCH TRỒNG CÂY TAM BẢO SẮC

Có thể thấy rằng cây hoa lan tam bảo sắc là giống hoa dễ trồng nhất trong các loại hoa lan hiện nay. Khi bạn mua những cây hoa lan tam bảo sắc thường không có rễ, chỉ có thân à lá, nhưng không hề gì, ta ghép lên tưới, loại này nhanh đâm rễ ra từ thân chỗ gần lá gốc, rễ hút nước và lá sẽ hồi phục lại, căng và cứng.

Nó không đòi hỏi khắt khe về chế độ ánh sáng. Tuy nhiên nó thích hợp ánh sáng trung bình khoảng 50-60%. Cây phát triển, ra rễ nhanh, nhiều vào mùa mưa, do vậy mà cần phun phòng nấm định kỳ hoặc sau cơn mưa đồng thời bón phân hàng tuần cho cây đủ dinh dưỡng.

Bà con có thể ghép các cây hoa lan tam bảo sắc lên những cây thân gỗ như nhãn, vú sữa, các loại gỗ có vỏ dày…ngâm gỗ dưới nước trước khoảng 1 ngày rồi ghép cây. Lan mới mua về ta ngâm dung dịch kích rễ 1-2 tiếng vớt ra rồi ghép.

 Đơn giản ta cứ tìm cách buộc cây cố định chắc chắn vào giá thể, nếu vườn khô thì cài thêm xơ dừa, dớn mềm vào gần gốc.

 Phần lớn thời gian trong năm ta bón phân hữu cơ hoặc NPK 30-10-10 nhất là sau mùa hoa cho đến tết âm lịch, sau đó giảm tưới dần, đưa ra nơi sáng và bón 10-30-10 hàng tuần để kích hoa.

Loading...

 

Bạn đang xem :Đặc điểm và cách trồng lan Tam Bảo Sắc

Loading...

Trả lời