Chăm sóc cây ngũ gia bì- Tác dụng thần kỳ để đuổi muỗi

Cây ngũ gia bì là giống cây cảnh nội thất đẹp được rất nhiều người yêu thích, quan trọng hơn chính là cây rất phù hợp với thời tiết nóng ẩm và chịu bóng hiện nay ở nước ta, cây có khả năng chịu hạn tốt, chịu được ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Cây ngũ gia bì là giống cây có nhu cầu nước trung bình, cây rất dễ trồng bằng cách giâm cành, lá cây xanh quanh năm , là giống cây nội thất đẹp, có khả năng chịu bóng cực kỳ tốt hiện nay

Cây ngũ gia bì được gọi với nhiều tên khác nhau như : cây chân chim, sâm nam. Cây chân vịt.

ĐẶC ĐIỂM SINH TRƯỞNG NỔI BẬT CÂY NGŨ GIA BÌ

Nếu bạn hay uống thuốc đông y thì bạn sẽ thấy cây ngũ gia bì xuất hiện trong các vị thuốc, vỏ cây được phơ khô để chữa tê thấp, đau nhắc xương, riêng phần rể và củ của cây thi được điều chế làm vị thuốc nam rất hiệu quả

Ngoài ra khi bạn trồng những cây ngũ gia bì thì bạn sẽ thấy trong nhà bạn sẽ ít ruồi muỗi  chính vi đặc điểm đó mà cây ngũ gia bì thường được trồng để xua đuổi muỗi rất tiện lợi

Khi bạn chăm sóc cây ngũ gia bì thì bạn sẽ thấy cây có những đặc điểm sau:

  • Thân, tán , lá: cây to hoặc cây bụi, cành nhẵn.
  • Lá kép chân vịt gồm 6-8 lá chét thuôn dài, đầu nhọn, gốc tù, mép nguyên.
  • Hoa, quả, hạt: Cụm hoa dạng tán tập hợp thành chùy lớn ở nách lá.
  • Hoa nhỏ, trắng, thơm.
  • Quả hạch tròn.

Ngoài ra bạn còn biết đến cây ngũ gia bì có ý nghĩa về mặt phong thủy rất tốt và các hướng đặt cũng như phù hợp với từng người

Cây Ngũ Gia Bì – Cây Chân Chim mỗi lá có 5 thùy rơi vào cung sinh tượng trưng cho sự sống sinh sôi nảy nở (cây thuần chủng Việt Nam có màu xanh và 5 thùy lá, ngày nay họ lai tạo ra nhiều loại có đốm số lượng thùy lá nhiều hơn từ 6-12 thùy).

Cây ngũ gia bì thường được đặt chủ yếu ở cửa sổ phòng ngủ, giếng trời cạnh nhà bếp hoặc ở vị trí phòng khách, góc học tập, trong quá trinh cây phát triển thì bạn nên mang cây ra vị trí có nhiều ánh sáng hơn để giúp cây phát triển và quang hợp tốt hơn

Loading...

CHĂM SÓC CÂY NGŨ GIA BÌ

Cây Ngũ Gia Bì ưa thích khí hậu nóng ẩm và chịu bóng, thích ánh nắng và chịu được hạn.

Đất trồng tốt nhất là đất chua và phì nhiêu. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 20°C – 30°C. Cây ưa sáng hoặc chịu bóng, nhu cầu nước trung bình, cây dễ trồng bằng giâm cành, lá xanh quanh năm, là cây nội thất đẹp vì có khả năng chịu bóng tốt.

Hàng tuần cho cây Cây Ngũ Gia Bì – Cây Chân Chim tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tối thiểu 120 phút.

Cụ thể:

Ánh sáng: Ưa bóng bán phần, chỉ cần đảm bảo trong nhà có đầy đủ ánh sáng, mỗi ngày nếu được chiếu sáng khoảng 4 tiếng thì cây sẽ phát triển tốt.

Nhiệt độ: Cây Ngũ Gia Bì – Cây Chân Chim Không chịu được quá lạnh hoặc quá nóng, nhiệt độ sinh trưởng thích hợp trong khoảng 20°C – 30°C, mùa đông nhiệt độ không được thấp dưới 5°C, nếu không cây sẽ bị rụng lá.

Nước và độ ẩm: Thích hợp với môi trường có độ ẩm không khí cao, độ ẩm của đất tốt, nhưng cây cũng có khả năng chịu đựng khí hậu khô.

Đất và dinh dưỡng: Trộn đất bùn than, đất mùn và đá trân châu với nhau, thêm một lượng nhỏ phân trộn tổng hợp là được.

Phân bón: Mùa hè là thời gian sinh trưởng, nên bón phân cho cây vào thời điểm này để cây phát triển tốt.

NHÂN GIỐNG CÂY NGŨ GIA BÌ:

 Cây Ngũ Gia Bì – Cây Chân Chim có thể nhân giống bằng cách giâm cành:

Dùng dao, kéo cắt một phần của nhánh cây – phần nhánh cây có màu nâu (tức hơi già tuổi một chút), sau đó loại bỏ lá đi, ngâm phần gốc vào nước có kích thích ra rễ.

Sau 20 – 30 phút, mang nhánh ươm trồng vào bịch với đất trồng. Đặt những bịch ươm cây này nơi bóng râm từ 15 – 20 ngày, cây sẽ đâm rễ.

Từ những bụi nhỏ này, chúng ta có thể ghép lại và trồng thành bụi lớn. Để bụi cây nhanh phát triển, ta có thể chọn nơi vùng đất thích hợp sau đó trồng thành luốn cây ngũ gia bì, như thế cây sẽ nhanh lớn và phát triển… giúp năng suất cao, thu hoạch được nhiều.

Bạn đang xem :Chăm sóc cây ngũ gia bì- Tác dụng thần kỳ để đuổi muỗi

Loading...

 

Trả lời