Kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa tử đằng

hoa tử đằng
Hoa tử đằng thường nở vào mùa hè
Loading...

Hoa tử đằng là loài hoa được biết đến với vẻ đẹp choáng ngợp và kỳ diệu, tuy nhiên lại khá khó trồng. Vậy kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa tử đằng thế nào để cây phát triển tốt và ra thật nhiều hoa.

Hoa tử đằng là một loài dây leo thân gỗ có nguồn gốc từ miền Đông nước Mỹ nhưng nó lại được trồng phổ biến ở các nước châu Á, như Trung Quốc (trồng nhiều ở các tỉnh Quảng Tây, Quý Châu, Hà Bắc, Hà Nam, Hồ Bắc, Sơn Tây, và Vân Nam), Hàn Quốc và đặc biệt là Nhật Bản. Với vẻ đẹp lộng lẫy hoa tử đằng đã được nhiều người yêu hoa nhập về trồng tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây.

hoa tử đằng
Hoa tử đằng là loài hoa có vẻ đẹp diễm lệ và kỳ diệu

Hoa tử đằng có tên tiếng Anh là Chinese wisteria, tên tiếng Pháp: Glycine, Glycine de Chine và tên tiếng Nhật: Fuji, ngoài ra còn được gọi với các tên dây sắn tía, hoa chu đằng, hoa đằng la. Cây hoa tử đằng có thể mọc dài tới 20m và lan rộng tới 10m, hoa mọc thành từng chùm rủ xuống dài từ 10 đến 80cm, có màu tím, hồng hoặc trắng. Hoa tử đằng có mùi thơm, đặc biệt là giống hoa từ Trung Quốc.

Xem thêm bài viết:

Điều kiện trồng và điều kiện sống của cây hoa tử đằng

Cây hoa tử đằng sinh trưởng chủ yếu ở vùng có khí hậu mát lạnh, chịu lạnh rất tốt, vì thế cây khó phát triển ở những vùng có nhiệt độ cao. Cây không kén đất, phát triển tốt ngay trên đất cằn cỗi. Khi trồng cần đảm bảo vị trí có đầy đủ ánh nắng mặt trời. Bởi ánh nắng mặt trời là điều cần thiết để cây ra nhiều hoa và phát triển tốt nhất.

hoa tử đằng
Cây hoa tử đằng ưa khí hậu lạnh

Hướng dẫn cách trồng hoa tử đằng

– Thời gian tốt nhất để bắt đầu gieo hạt, ươm mầm cho cây hoa tử đằng là vào đầu hè, khoảng tháng 3-4. Trước khi gieo bạn cần ngâm hạt giống vào nước có nhiệt độ 50-60 độ C trong khoảng 4h rồi giữ ẩm trong 20h tiếp theo. 

– Chuẩn bị chậu gieo với một lớp đất có độ mùn tốt rồi rắc hạt giống đã ngâm đủ thời gian lên trên, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên cùng rồi để vào nơi có ánh nắng chiếu vào buổi sáng (tránh ánh nắng trưa chiều gay gắt).

hoa tử đằng
Thời gian trồng cây hoa tử đằng tốt nhất là vào đầu hè

– Hàng ngày dùng bình xịt phun sương giữ ẩm cho đất, hạt sẽ nảy mầm chỉ trong vài ngày.

– Khi các hạt giống đã nảy mầm, bạn có thể tách ra thành các chậu riêng để cây phát triển nhanh hơn trước khi mang ra trồng trong vườn. Nếu được trồng ở đất màu mỡ giàu dinh dưỡng, nơi thoáng đãng và nhiều ánh nắng thì cây hoa tử đằng sẽ phát triển rất nhanh, trong 1 tháng có thể leo được 2-3m. 

Cách chăm sóc cây hoa tử đằng

Để cho cây hoa tử đằng phát triển tốt, nhanh ra hoa thì bạn nên thường xuyên chăm sóc và có chế độ bón phân cung cấp dinh dưỡng cho cây hợp lý. Đặc biệt là vào mùa xuân, nên bón một lớp phân hữu cơ gần gốc cây, đồng thời phủ một lớp nilong quanh gốc để tránh mọc cỏ dại và giữ ẩm cho cây. 

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa tử đằng
Kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa tử đằng

Vào tháng 7, tháng 8 sau khi cây đã ra hoa hàng năm (hoa tử đằng nở vào mùa hè) bạn nên cắt ngắn ngọn cây để cây có thể ra lá mới và phát triển tốt hơn. Nếu được chăm sóc tốt, đạt đủ điều kiện về dinh dưỡng và ánh sáng thì khoảng 2-3 năm cây hoa tử đằng sẽ ra hoa.

Ý nghĩa của hoa tử đằng

Ở mỗi vùng miền khác nhau thì loài hoa diễm lệ này lại mang một ý nghĩa, thông điệp khác nhau. Với người phương Tây, hoa tử đằng tượng trưng cho sự yêu mến, trân trọng và ngưỡng mộ thì ở Trung Quốc hoa tử đằng lại là biểu trưng cho tình bạn thiêng liêng, gắn bó bền chặt. Còn người Nhật thì cho rằng loài hoa này đại diện cho tình yêu vĩnh cửu không gì có thể khuất phục được. 

Hoa tử đằng nở mùa nào

hoa tử đằng thường nở vào đầu xuân từ tháng 2-3 hàng năm, khi hoa tử đằng nở cũng chính là báo hiệu mùa xuân tới, vậy còn các nước cũng có cây hoa tử đằng thì sao.

Ở nhật bản hoa tử đằng nở vào tháng 4-5 hàng năm, là thời điểm xuân vừa qua do khi hậu ở nhật bản khác với nước ta nên sẽ có sự chênh lệch này

ở trung quốc hoa tử đằng thường nở vào tháng 3-4 hàng năm

ở Anh hoa tử đằng nở vào tháng 5-6 hành năm

Ở Mỹ hoa tử đằng nở vào giữa hè và cuối mùa hè

Đó là những điểm khác nhau của loài hoa tử đằng ngày nay, vậy đối với từng vùng miền khác nhau hoa tử đằng sẽ nở vào thời điểm khác nhau.

Hoa tử đằng có trồng được ở miền bắc không

Hoa tử đằng được nhập khẩu về nước ta dần dàn thích ứng với điều kiện khí hậu, nay được xem gần như là thuần chủng ở nước ta, phù hợp với điều kiện tự nhiên 1 năm có 4 bốn hiện nay.

Có nhiều người ở khu vực miền bắc sẽ cho rằng việc trồng cây hoa tử đằng là không khả thi vì cây sẽ rất khó thích ứng được với khí hậu lạnh giá ở miền bắc nước ta và với thời tiết mùa hè khắc nghiệt.

Nhưng bạn hãy yên tâm cây hoa tử đằng hoàn toàn có thể trồng được ở miền bắc vì cây đã quyên với khí hậu thổ nhưỡng ở khu vực miền bắc, phát triển hoàn toàn tốt

Hoa tử đằng nở đầy trên hàng rào review

khi trồng những cây hoa tử đằng xung quanh nhà, bạn nên lựa chọn vị trí đẹp và có thể để cho mọi người thấy được vẻ đẹp của cây, nhất là đối với ở hàng rào thì bạn nên trồng những cây cho hoa nở đẹp, khi cây hoa tử đằng nở ban sẽ thấy bờ rào nhà bạn biết nhất chỉ còn lại  những bông hoa tử đằng nở đẹp màu sắc trở nên lộng lẫy với khu vườn của chúng ta

cây hoa tử đằng lớn nhất thế giới

cây hoa tử đằng 149 tuổi ở nhật bản được xem là cây tử đằng lớn nhất thế giới, với vẻ đẹp lộng lẫy và có tán rộng hơn 1000 m2.

Cây phát triển xanh tốt quanh năm, là giống cây thuộc họ dây leo, mỗi lần khi cây ra hoa sẽ tre phủ một khoảng đất trống rộng và cây sẽ luôn là tâm điểm của mọi sự chú ý, trở thành tâm điểm của mùa du lịch ở nhật bản

cây hoa leo

Hạt giống gia đình

Loading...
Loading...
Giới thiệu Hạt Giống Gia Đình 327 bài viết
Hạt Giống Gia Đình, hạt giống cây trồng rau, củ quả, hoa , vật tư nông nghiệp, đảm bảo tỉ lệ nảy mầm cao, hạt giống luôn mới, ✅ Hạt giống mới, cách trồng và chăm sóc các loại hạt giống và cây trồng mới, đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh, đáp ứng mọi nhu cầu của bạn về chăm sóc cây.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi