Hoa bỉ ngạn: Truyền thuyết và cách trồng

Loading...

Hoa bỉ ngạn là giống hoa đặc biệt gắn với nhiều truyền thuyết và chuyện tình bi ai. Hoa bỉ ngạn 3 màu sắc chính là đỏ, vàng, trắng nhưng màu đỏ thường được thấy và trồng nhiều nhất. Hoa bỉ ngạn màu trắng còn gọi là mạn đà la hoa, bỉ ngạn đỏ gọi là mạn châu sa hoa, tên theo màu sắc rất độc đáo.

ĐẶC ĐIỂM SINH TRƯỞNG CÂY HOA BỈ NGẠN

Hoa bỉ ngạn có tên khoa học là Lycoris Radiata và còn được gọi bằng các tên khác như hoa Long Trảo Hoa, cây Mạn Châu Sa Hoa, Hồng Hoa Thạch Toán, U Linh Hoa…. Điểm nổi bật của bỉ ngạn chính là những bông hoa mọc thành từng chùm rất đẹp mắt.

Cây hoa bỉ ngạn là loài cây thân thảo có chiều cao khiêm tốn từ 40-100cm, cây mọc sát nhau thành từng bụi nhỏ. Loài hoa này thích sự ấm áp, không ưa thời tiết quá nóng hay quá lạnh và thường mọc ở trên đồi, bên bờ sông, ven đường, bờ ruộng. Hoa bỉ ngạn thường có khoảng 5 đến 7 nụ, khi nở xòe tròn ra mọi hướng. Hoa bỉ ngạn có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó dần được du nhập vào Nhật Bản, Hoa Kỳ và gần đây là Việt Nam.

hoa bỉ ngạn
Hoa bỉ ngạn có nhiều màu nhưng màu đỏ thường được trồng nhiều nhất

Một điều thú vị nữa của cây hoa bỉ ngạn là cây ra hoa thì lá sẽ rụng, còn có lá thì lại không có hoa, lá và hoa không bao giờ cùng xuất hiện.

Hoa bỉ ngạn chỉ nở duy nhất 1 lần trong năm và thường nở rất chính xác vào 3 ngày trước thu phân và tàn vào 3 ngày sau thu phân. Ngược lại với vẻ đẹp quyến rũ của hoa, củ hoa bỉ ngạn rất độc do chứa chất gây tổn hại tới hệ thần kinh vì thế có người đã tuyệt mệnh bằng cách ăn củ của loài hoa này. Có lẽ chính vì điều đó mà người Nhật cho rằng hoa bỉ ngạn là loài hoa của điềm gở, chết chóc và sự đau thương.

Ý NGHĨA CỦA HOA BỈ NGẠN

Ở mỗi quốc gia hoa bỉ ngạn lại mang những ý nghĩa khác nhau. Như ở Triều Tiên thì hoa bỉ ngạn có nghĩa là nhớ về nhau, thì với người Nhật Bản hoa lại mang ý nghĩa là hồi ức đau thương. Chính vì thế vào khoảng thời gian hoa bỉ ngạn nở, người Nhật thường đi thăm viếng, sửa sang mồ mả của người đã khuất.

hoa bỉ ngạn
Ở mỗi quốc gia hoa bỉ ngạn lại mang một ý nghĩa khác nhau

Còn theo truyền của người Trung Quốc thì hoa bỉ ngạn là loài hoa duy nhất mọc bên đường dưới hoàng tuyền (suối vàng). Linh hồn trước khi đi qua cầu Nại Hà bắc ngang bờ Vong Xuyên sẽ gửi toàn bộ ký ức kiếp này của mình cho hoa bỉ ngạn. Dù đó là ký ức hạnh phúc hay khổ đau thì hoa bỉ ngạn đều thu nhận. Chính vì lẽ đó với người Trung Quốc, hoa bỉ ngạn tượng trưng cho sự thuần khiết và cũng là sự phân ly, khổ đau, vẻ đẹp của cái chết.

CÓ NÊN TRỒNG HOA BỈ NGẠN KHÔNG

Với ý nghĩa như trên nên nhiều người quan niệm hoa bỉ ngạn là loài hoa không may mắn, trồng xung quanh nhà sẽ không tốt, nhưng nếu xét về mặt phong thủy thì cây hoa bỉ ngạn lại mang ý nghĩa tâm linh rất tốt. Việc trồng hoa bỉ ngạn sẽ là sự kết nối tự nhiên giữa người còn sống với ông bà tổ tiên đã khuất nên nếu trồng trước cổng nhà thì sẽ gặp nhiều may mắn và hanh thông. Do đó nếu đang có ý định trồng hoa bỉ ngạn thì bạn không cần phải đắn đo hay lo lắng gì nữa nhé.

Loading...
hoa bỉ ngạn
Hoa bỉ ngạn mang ý nghĩa phong thủy rất tốt

CÁCH TRỒNG HOA BỈ NGẠN TỪ CỦ

  • Đất trồng

Củ hoa bỉ ngạn rất dễ trồng và chăm sóc. Đây là loài cây ưa bóng mát và phát triển nhanh trong điều kiện đất đai tơi xốp, đủ ẩm.

  • Thời gian trồng

Thời gian tốt nhất để trồng củ hoa bỉ ngạn là vào cuối đông, đầu xuân. Lúc này nhiệt độ không quá lạnh hay quá nóng, độ ẩm trong đất cũng phù hợp để cây hoa bỉ ngạn phát triển nhanh và cho hoa đẹp.

hoa bỉ ngạn
Hoa bỉ ngạn rất dễ trồng và dễ chăm sóc
  • Cách trồng củ hoa bỉ ngạn

– Trước khi trồng hoa bỉ ngạn bạn cần lựa chọn củ không bị sâu bệnh, không bị khô, không quá nhỏ, quá non.

– Sau đó tiến hành làm đất sao cho đất tơi xốp, đủ ẩm và khử sâu bệnh với các chế phẩm sinh học.

– Khi trồng thì nên vùi 2/3 củ hoặc 3/4 củ xuống đất, mỗi củ cách nhau 10cm

  • Cách chăm sóc củ hoa bỉ ngạn

– Củ hoa bỉ ngạn sau khi trồng thì cần được tưới nước định kỳ để đủ độ ẩm cho cây phát triển.

– Trong thời gian cây phát triển, có thể bổ thêm dinh dưỡng cho cây bằng phân chuồng hoai mục hoặc phận NPK hòa nước tưới 2 tháng/lần.

– Cây hoa bỉ ngạn rất ít khi bị sâu bệnh chính vì thế bạn không cần sử dụng các loại thuốc trừ sâu.

hoa bỉ ngạn
Hoa bỉ ngạn thích khí hậu ấm và độ ẩm vừa

Lưu ý: Nếu trồng cây hoa bỉ ngạn trong bóng râm thì hoa sẽ nở sớm hơn so với khi trồng ở nơi có nhiều ánh nắng. Thông thường chỉ mất khoảng  2-3 tuần là có thể mọc hoa. Khi hoa đang nở rộ thì nên tưới nước mỗi ngày để hoa lâu tàn hơn.

TRUYỀN THUYẾT VỀ HOA BỈ NGẠN

Trong dân gian có lưu truyền nhiều truyền thuyết khác nhau về hoa bỉ ngạn nhưng có một truyền thuyết được nhắc tới nhiều nhất và trở thành cái cốt mỗi khi nhắc về loài hoa này trong các câu truyện hay những bộ phim. Tương truyền hoa bỉ ngạn là loài hoa duy nhất của Minh giới, nở bên cạnh Vong Xuyên. Hoa bỉ ngạn nở có màu đỏ rực rỡ, nhìn từ xa như một tấm thảm lửa, khi linh hồn đi qua liền quên hết tất cả ký ức mà vào luân hồi. Dù yêu thương nhau đến đâu nhưng vẫn bị kéo vào vòng luân hồi, không bao giờ được gặp lại. giống như hoa và lá bỉ ngạn không bao giờ nhìn thấy nhau.

hoa bỉ ngạn
Có rất nhiều truyền thuyết ly kỳ gắn với hoa bỉ ngạn

XĂM HOA BỈ NGẠN CÓ Ý NGHĨA GÌ

Hoa bỉ ngạn được biết đến qua những câu chuyện diễm tình buồn và bi thương. Tuy nhiên hoa bỉ ngạn lại là chứng nhân cho mối tình sâu nặng, thủy chung. Nếu xăm hình hoa bỉ ngạn, mọi người sẽ nhận ra bạn là một cô gái tinh tế và sâu sắc đến nhường nào.

hoa bỉ ngạn
Hoa bỉ ngạn thường được các cô gái xăm với ý nghĩa tinh tế và thuần khiết

Đời sống

Loading...

Loading...

Trả lời

DMCA.com Protection Status