vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại hatgionggiadinh.com

Cách chăm sóc cây lan ngọc điểm rừng – Ra nhiều hoa

Lan ngọc điểm rừng là lan gì

lan ngọc điểm rừng là loại lan có sức sống mạnh liệt, lan có nhiều tên gọi khác nhau  như lan nghinh xuân, lan lưỡi bò, lan đuôi rồng lớn, lan đai châu, với nhiều tên gọi khác nhau ở nhiều địa phương khác nhau mà chúng ta có thể thấy được sự đa dạng của cây lan ngọc điểm, cây có tên tiếng anh Rhynchostylis gigantea. Phân bổ ở nhiều nước trên thế giới và tập trung ở vùng núi cao ở nước ta

Cây lan ngọc điểm rừng thường phát triển ở những nơi thoáng và thường phát triển mạnh trên các khúc gỗ mục trong rừng. nếu bạn mang cây về thì bạn nên sử lý trước khi trồng

cách trồng và chăm sóc lan ngọc điểm rừng
cách trồng và chăm sóc lan ngọc điểm rừng
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại hatgionggiadinh.com

Đặc điểm của lan ngọc điểm

Khi lựa chọn cây lan ngọc điểm để trồng và chăm sóc cây lan ngọc điểm, chúng ta nên biết về các đặc điểm phát triển của cây lan ngọc điểm , cây lan ngọc điểm phát triển khá mạnh về mùa xuân và mùa nắng nóng, còn mùa đông cây sẽ chậm phát triển hơn rất nhiều và những bông hoa của cây cũng lớn hơn rất nhiều.

Mỗi lần cây hoa ngọc điểm ra hoa có thể nở kéo dài từ 30-40 ngày và lâu hơn tùy theo khí hậu cua từng vùng miền, mặt hoa của lan ngọc điểm khá là đa dạng với nhiều màu sắc khác nhau, hãy sưu tập thành những bộ sưu tâp mặt hoa trong khu vườn của gia dình bạn.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều dòng ngọc điểm công nghiệp với tộc độ phát triển khỏe mạnh và cũng như là đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn của các bác chơi lan, vì lan ngọc điểm bóc rừng về ngày càng hiếm và ngày càng cạn kiện vì vậy với phương pháp này chúng ta sẽ lưu giữ được những cây lan ngọc điểm.

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại hatgionggiadinh.com

Dể có được những giò lan ngọc điểm phát triển khỏe mạnh thì chúng ta nên lựa chọn những cây có giống khỏe, phát triển khỏe mạnh và ghép vào những vị trí chắc chắn, phù hợp cho sự phát triển của cây hoa lan và từ đây chúng ta sẽ nắm chắc được cách ghép cây lan ngọc điểm vào từng khúc gỗ trụ cho cây phát triển khỏe mạnh, sau đây là những bước chuẩn bị và cách ghép lan ngọc điểm vào gỗ.

Cách ghép lan vào gỗ trụ

Chuẩn bị dụng cụ trước khi ghép lan

  • Chậu, gỗ ghép, trụ ghép
  • Máy khoan, máy bắn ghim
  • Dinh, dây rút, dây nhựa, que gỗ, kéo, búa
  • Lan ngọc điểm giống

Thời điểm ghép lan ngọc điểm rừng

  • Thời điểm để ghép phù hợp nhất là khi mùa xuân tới, thời tiết ấm áp, hoa đã tàn , là thời điểm ghép lan ngọc điểm hoàn hảo nhất.

Chọn cây giống lan ngọc điểm

  • Cây lan ngọc điểm giống khỏe mạnh, giống cây không bị sâu bệnh, cây phát triển  trưởng thành càng tốt, và cây đã có hoa rồi lại càng tốt, cây có từ 5-6 cặp lá với bộ rễ khỏe mạnh có sẳn.

XỬ LÝ CÂY LAN TỪ RỪNG MANG VỀ

Phân loại lớn nhỏ sau đó cắt bỏ những lá hỏng và rễ hỏng)

Xử lý nấm virus (bằng Kasumin 2L, Ridomil Gold, Afamil,…. có thể mua tại các quầy thuốc thực vật và phun theo đúng tỷ lệ trên nhãn của sản phẩm)

Ngâm cây vào dung dịch,(nên ngâm nước một ngày với công thức: 1 thìa súp đường, 1 thìa cà phê phân bón 30-10-10, 10 + 1 viên thuốc tránh thai + 20 lít nước: Khuấy cho đều, ngâm cây trong 4 giờ, lấy ra để cho ráo nước.

kinh nghiệm trồng lan ngọc điểm rừng
kinh nghiệm trồng lan ngọc điểm rừng
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại hatgionggiadinh.com

Buộc 3 đến 5 cá thể lại với nhau rồi treo ngược (ngọn xuống dưới gốc phía trên. luu ý: Che mưa cẩn thận tránh bị thối hàng loạt do cây mới hái có nhiều tổn thương.)

Để khoảng 15 – 25 ngày trước khi bắt đầu ghép cây vào cội : Phun thuốc trị bệnh và sau 7 ngày thì phun phân để phục hồi bộ rễ

Xử lý gỗ trụ trước khi ghép : ta có thể tiến hành ngâm cả khúc gỗ vào trong nước vôi trong để giúp loại bỏ hoàn toàn các loại nấm mốc, sau khi ngâm khoảng 24h , ta vớt ra và để ráo, sau đó sử dụng các loại thuốc trừ nấm và phun vào trong gốc cây giúp cho gốc cây bị loại bỏ hoàn toàn những loại nấm mốc gây hại.

Lan ngọc điểm là cây Lan chịu hạn khá tốt, nhưng nó thích ẩm, ẩm độ càng cao, rễ càng mọc nhanh và phát triển rất tốt, ẩm độ lý tưởng 40 – 70%. Tuy nhiên phải nhớ Ngọc điểm là loại Lan độc trụ vì thế giá thể phải thật thoáng. Rất đơn giản chỉ cột chặt cây Lan vào một cây tựa đặt vào chậu khoảng 3 cục than gỗ thật to là đủ. Nếu không có than có thể đặt vào miếng ngói cong hoặc trồng trực tiếp lên khúc gỗ vú sữa, gỗ nhãn, gỗ hồng xiêm, gỗ vải.

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại hatgionggiadinh.com

cây hoa lan ngọc điểm rừng ra hoa đẹp
cây hoa lan ngọc điểm rừng ra hoa đẹp
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại hatgionggiadinh.com

GHÉP CÂY LAN NGỌC ĐIỂM

Ghép cây vào cội: ( chú ý mặc lưng –bụng có ảnh hưởng đến sự phân bố chồi hoa sau này).Luôn nhớ lan Ngọc Điểm thường mọc trên cây cao rất thoáng gió cho nên không ưa không khí tù hãm vì thế rễ cây không được ẩm ướt suốt ngày. Lan cũng không ưa bị quấy nhiễu hay thay chậu, cho nên cách trồng tốt nhất là cột vào miếng gỗ, miếng ngói hay vỏ cây hay trồng trong giỏ để phơi rễ ra ngoài

giá thể trồng lan ngọc điểm
giá thể trồng lan ngọc điểm

Các bước tiến hành ghép:

  • Khoan lỗ hoặc đóng đinh để chọn điểm để buộc dây treo
  • Tạo điểm tựa cho cây trên khúc gỗ: Có thể dùng đinh được bọc nhựa hoặc dùng que tre đóng vào các lỗ đã khoan sẵn tạo điểm tựa cho cây như hình.
  • Cố định cây vào điểm đã xác định: dùng dây rút để buộc chặt cây vào điểm tựa đã tạo sẵn.
  • Mỗi khúc gỗ có thể ghép từ 5-9 cây, với khúc gỗ to có thể ghép nhiều hơn.

– Yêu cầu: cây lan phải chắc chắn, không bị dịch chuyển. Các cây được phân bố đều trên khúc gỗ ghép đảm bảo tính thẩm mỹ của giò lan.

Giai đoạn1: 1-3 tháng sau ghép: cần nhiều dưỡng chất để phát triển bộ rễ, nhiều đạm. Phun thuốc phòng trừ bệnh theo đinh kỳ và luân phiên thay đổi. Che ánh sáng 65- 70%

Giai đoạn 2: 9 tháng sau ghép: Giai đoạn này cây xuất hiện 1 số bệnh (cần theo dõi vườn thường xuyên), phun phân và thuốc theo định kỳ.

Giai đoạn 3: 15 tháng sau ghép: phun phân và thuốc theo định kỳ.

Giai đoạn 4: trên 18 tháng: Cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất và thành phần khác cho cây

Cách bón phân và chăm sóc

Ánh sáng: Ngọc điểm là loại Lan ưa sáng 60%, ánh sáng trực tiếp dễ làm cây bị bỏng lá, cường độ ánh sáng thay đổi từ 15.000 – 20.000 1m/m2. Tuy nhiên, nếu cây Lan được trồng trong điều kiện quá rợp, cây tăng trưởng chậm và yếu ớt, bộ rễ phát triển kém, cây khó ra hoa. Nhưng sự ra hoa của Lan Ngọc điểm không phải do ánh sáng nhiều hay ít, nắng hay rợp, tất cả là do thời gian chiếu của ánh sáng trong ngày. Vì thế cây Lan Ngọc điểm chỉ nở hoa vào dịp tết âm lịch, tức vào thời điểm trong năm có ngày ngắn đêm dài.

Nhiệt độ: phát triển tốt nhất là 20 – 30 độ C.

Nên tưới nước 1 lần/ngày, thường là vào buổi sáng và chiều mát để giữ cho cây có độ ẩm thích hợp. Khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột thì không nên tưới ngay mà để cách 1 – 2 ngày sau để cho cây thích hợp với môi trường mới.

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại hatgionggiadinh.com
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại hatgionggiadinh.com

Cứ 7 ngày thì tưới phân một lần với liều lượng quy định vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Nên tưới qua nước một lần, sau đó 10-15 phút thì tưới phân để cây hấp thụ tốt hơn.

Với cây lan con hoặc cây mới ghép nên dùng phân NPK: 30-10-10. Lan trưởng thành dùng NPK: 20-20-20. Khi thấy cây nhú hoa thì dùng NPK: 6-30-30 để cho hoa mập hơn, bền và tươi hơn.

quy trình trồng lan ngọc điểm rừng
quy trình trồng lan ngọc điểm rừng

Chú ý :

-Mùa đông, nếu nhiệt độ dưới 10 độ C, cây không phát triển, nụ sẽ bị hỏng, vì vậy cần chuyển cây đến chỗ ấm hơn hoặc có biện pháp che chắn.

-Lan ngọc điểm có thời gian nghỉ từ 1-2 tháng sau khi ra hoa, vì giai đoan nghỉ cây không cần cung cấp dưỡng chất, nếu như không chú ý thì có thể gây lãng phí phân và dưỡng chất và có hệ lụy đến sau này. (cây nghỉ bắt đầu từ tháng 2 al đến hết tháng 3 al).

Sâu bệnh và các vấn đề khác

Cây Lan Ngọc điểm là loài bản xứ vì thế khả năng chống chịu của nó rất cao, nó có khả năng chống lại hầu hết các loài sâu bệnh. Tuy nhiên một cây Lan mới được mang từ rừng về được trồng ở nơi có nhiều ánh sáng trực tiếp sẽ làm cho cây bị bỏng lá và đây là ngõ xâm nhập của một số loài nấm và virus điều này lắm khi cũng làm cho cây chết.

Bệnh nấm trên cây lan đai châu

Khi vi khuẩn nấm kí sinh trên hoa lan sẽ dẫn đến các biểu hiện như thối mục, đốm gỉ, cây đột nhiên chết, khô héo, chết đồng loạt,…
Bệnh thối đen hoa lan đa số bắt nguồn từ sau lõi lá của những gốc non, sau khi bị lây lan, đầu tiên là xuất hiện những đóm màu nâu tím có viền vàng ở trên mặt lá, dần dần lan rộng ra thành từng mảng, ở giữa những đóm lớn lâu ngày có màu nâu đen hoặc màu đen, khi dùng tay ấn xuống những vết này thường thấy chảy nước, sau đó sẽ biến thành mềm và đen, không lá sẽ bị thối và rụng xuống.
Xử lý khi lan bị bệnh

Biện pháp phòng trừ

– Trong quá trình trồng phải giữ cho thoáng khí, tránh ẩm ướt sẽ rất dễ phát sinh mầm bệnh gây hại.
– Khi phát hiện bệnh cần cắt bỏ các bộ phận nhiễm bệnh, có thể đốt hoặc chôn sâu để tránh lây lan mầm bệnh.
– Dùng đồng sunphat với liều lượng 0,1-0,2% để phun hoặc dùng Captan 50% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1.400 – 500 lần, hoặc dùng rượu sát trùng. Phun ướt toàn bộ bồn, cứ 1-2 ngày phun thuốc một lần, phun liên tục 2 lần.

Bệnh đốm lá lan đau châu

Đây là một trong những bệnh hại phổ biến nhất ở cây lan, bệnh đóm lá lan có rất nhiều loại trong đó có các loại phổ biến như Nipanduomaobaoye, bệnh đốm tán, đốm lá cứng, đốm mốc lá.

Cách phòng trị: Mùa đông nên làm sạch nơi trồng lan, cắt bỏ lá héo, lá bệnh, phun mỗi lần từ 1-3 dung dịch lưu huỳnh – vôi hoặc pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 lần 50% thuốc bột Carbendazim. Cắt bỏ những lá bệnh; để lan ở những nơi thông thoáng, nếu mới chỉ có một ít đốm thì có thể dùng đầu kim đã khử trùng châm vào các nốt bệnh, sau đó bôi thuốc Dermonistat.

Bệnh nấm xám trên lan đai châu

Bệnh nấm xám hay còn gọi là bệnh thối hoa, bệnh thường phát hiện trên hoa, chủ yếu gây hại trên cánh đài, cánh hoa, cuống hoa, có lúc gây hại trên phiến lá và thân. Thời kì đầu xuất hiện bệnh có những đốm đục nhỏ có nước, đốm bệnh chuyển sang màu nâu, có lúc xung quanh đốm bệnh có màu trắng hoặc hồng phấn nhạt. Khi hoa bắt đầu héo tàn, đốm bệnh sinh trưởng rất nhanh, cánh hoa bị thối rửa và biến thành màu nâu đen.

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại hatgionggiadinh.com
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại hatgionggiadinh.com

Cách phòng trị: Điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm môi trường hợp lý, đặc biệt là vào đầu đông đầu xuân nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, nếu trồng hoa trong phòng cần tăng nhiệt độ, thông gió, khi tưới nước nên tránh tưới lên hoa, nên tưới vào ban ngày để nước nhanh chống được bay hơi. Cắt bỏ những bông hoa bị bệnh để tránh lay ban mầm bệnh.

Thời kỳ ra Hoa

Tháng 11 âm lịch: Chồi non của lan Ngọc Điểm 1 -2 cm

Giai đoạn này cần theo dõi sự phát triển của chồi hoa, đồng thời, theo dõi bệnh, nấm, nhện, kiến….

Thông thường Ngọc điểm nở hoa vào cuối mùa đông hay đầu mùa xuân và vào dịp Tết Nguyên Đán. Khi thấy lan ra nụ, hãy phun nước hoặc tăng thêm độ ẩm hoặc tưới sơ qua. Muốn lan nở sớm hơn hãy tăng thêm nhiệt độ hay là mang vào trong nhà để dưới ánh đèn, nhưng cần thoáng gió và độ ẩm. Nếu muốn lan chậm nở hãy mang vào chỗ rợp mát, vào phòng lạnh hoặc để nước đá ở gần, nhưng đừng cho vào gốc hay để rễ chạm vào.

cây lan ngọc điểm rừng ra hoa màu trắng
cây lan ngọc điểm rừng ra hoa màu trắng
vẻ đẹp của cây lan ngọc diểm
vẻ đẹp của cây lan ngọc diểm
cây lan ngọc điểm khủng
cây lan ngọc điểm khủng
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại hatgionggiadinh.com

cây lan ngọc điểm ra nhiều hoa
cây lan ngọc điểm ra nhiều hoa
cây lan ngọc điểm rừng khoe sắc
cây lan ngọc điểm rừng khoe sắc
điểm nhấn của cây lan ngọc điểm rừng đẹp
điểm nhấn của cây lan ngọc điểm rừng đẹp
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại hatgionggiadinh.com

Bạn đang xem :Cách chăm sóc cây lan ngọc điểm rừng

Chăm sóc hoa lan

Hạt giống gia đình

5/5 - (2 bình chọn)

Originally posted 2017-12-21 12:27:18.

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại hatgionggiadinh.com


Giới thiệu Hương Lê 301 bài viết
Hương Lê là một kỹ sư nông nghiệp, chuyên gia về hạt giống cây trồng, rau, củ quả, hoa , vật tư nông nghiệp. Với nhiều năm nghiên cứu về nông nghiệp giúp đảm bảo hạt giống tỉ lệ nảy mầm cao, cách trồng và chăm sóc các loại hạt giống và cây trồng mới, đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh, đáp ứng mọi nhu cầu của bạn về chăm sóc cây.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi