Bật mí kỹ thuật trồng cây đinh lăng

Loading...

Cây Đinh lăng là một trong những loại lá chữa bệnh được nhiều người sử dụng như trị ho ra máu, chữa tắc tia sữa, làm mát huyết, lợi tiểu. Ngoài ra loại cây này cũng được dùng để nấu thức ăn như canh thịt, cá. Để sớm sở hữu được loại cây này trong vườn, bạn nên tham khảo kỹ thuật trồng đinh lăng dưới đây.

Xem thêm bài viết:

 

Đặc điểm cây đinh lăng

Cây đinh lăng thuộc họ ngũ gia bì, thường được trồng ở chậu hoa hay trong vườn ở trước sân nhà làm cây cảnh. Theo nghiên cứu, rễ đinh lăng có vị đắng, tính mát có tác dụng thông huyết mạch, bên cạnh đó chúng còn có công dụng giải độc thức ăn, chống dị ứng, chữa ho ra máu, kiết lỵ. Sau đây là kỹ thuật trồng đinh lăng được thực hiện như sau:

1. Chọn giống

Đối với kỹ thuật chọn giống đinh lăng, bạn nên chọn cành bánh tẻ hoặc phần ngọn của cây có màu nâu nhạt, chặt ra từng đoạn 25-30cm (dùng dao sắc để chặt, tránh bị dập hai đầu) không nên trồng cả cành dài vừa làng phí giống vừa khó chăm sóc

2. Kỹ thuật làm đất và trồng

Đinh lăng là loại cây chịu hạn, không ưa đọng nước, phát triển tốt ở vùng đất pha cát, tơi xốp, có độ ẩm trung bình.

 

Làm đất trồng đinh lăng: Khi trồng đại trà, diện rộng phải cầy bừa làm đất tơi. Nếu ở vùng đồi phải cuốc hốc sâu 20cm, đường kính hố 40cm. Trước khi trồng, bạn nên làm tơi đất, lên luống cao 20cm, rộng 50cm. Bên cạnh đó bạn nên đặt hom giống cách nhau 50cm, đặt nghiêng hom theo chiều luống, giữa các hom bón lót bằng phân chuồng 4kg/sào và 20kg phân NPK (tránh bỏ phân sát hom giống), sau đó lấp hom, để hở đầu hom trên mặt đất 5cm.

Trồng xong, phủ rơm rạ hoặc bèo tây lên mặt luống để giữ độ ẩm và tạo mùn cho đất tơi xốp. Khi trồng cong, nếu đất khô phải bơm nước ngập 2/3 luống hoặc tưới nước đảm bảo độ ẩm cho đất trong vòng 25 ngày nhưng không để ngập nước. Nếu trời mưa liên tục phải thoát nước ngay để tránh thối hom giống.

Thời vụ: Nên trồng vào mùa xuân, từ tháng 1-4. Vào mùa hè cần phải giâm hom giống 20-25 ngày cho ra rễ mới đem trồng. Giâm cành bằng cách đem hom cắm xuống đống cát để trong bóng mát.

3. Chăm sóc

Đinh lăng là cây phát triển quanh năm, chịu hạn, ít sâu bệnh. Hầu như không cần sử dụng thuốc. Ty nhiên từ năm thứ 2 trở đi, bạn cần tỉa bớt lá và cành, mỗi năm 2 đợt vào tháng 4 và tháng 9, bên cạnh đó mỗi gốc chỉ để 1-2 cành to là được. Năm đầu vào tháng 6 sau trồng,  bạn nên bón thúc 8kg uree/sào bằng cách rắc vào má luống rồi lấp kín. Mặt khác cuối năm thứ 2 vào tháng 9 sau đợt tỉa cành, bạn có thể bón thêm phân chuồng 300kg/sào và 15 kg NPK+4kg kali. Trồng từ 3 năm trở lên là bạn có thể thu hoạch được.

 

 

4. Thu hoạch

Đinh lăng có thể thu hoạch quanh năm, song tốt nhất là vào tháng 11-12. Củ và rễ tươi đã thu hoạch cần chế biến ngay, không nên để quá 5 ngày. Có thể thái lát mỏng 0,3-0,5cm rồi rửa sạch đem phơi hoặc sấy khô. Khi bảo quản đóng bao 2 lớp: trong nilon, ngoài bao tải dứa để tránh mốc.

kỹ thuật trồng cây đinh lăng năng xuất
kỹ thuật trồng cây đinh lăng năng xuất
kỹ thuật trồng cây đinh lăng năng xuất
kỹ thuật trồng cây đinh lăng năng xuất

Cây thuốc

Hạt giống gia đình

Loading...
Loading...
Giới thiệu Hạt Giống Gia Đình 357 bài viết
Hạt Giống Gia Đình, hạt giống cây trồng rau, củ quả, hoa , vật tư nông nghiệp, đảm bảo tỉ lệ nảy mầm cao, hạt giống luôn mới, ✅ Hạt giống mới, cách trồng và chăm sóc các loại hạt giống và cây trồng mới, đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh, đáp ứng mọi nhu cầu của bạn về chăm sóc cây.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi