Khám phá cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp

Loading...

Cách trồng hoa lan hồ điệp đơn giản dưới đây, chị em sẽ sớm có được khóm hoa đẹp như ý muốn trong khu vườn nhà mình. 

Chuẩn bị chậu hoa: Chậu dùng để trồng hoa lan hồ điệp phải là chậu màu trắng trong và nông để cho rễ phát triển thuận lợi và cho quang hợp. Cây con dùng chậu 5cm, tuy nhiên sau 4 – 6 tháng cây lớn vừa chuyển sang chậu to hơn và sau 9 – 12 tháng cây lớn đổi sang chậu 12cm.

Chi Lan hồ điệp (danh pháp: Phalaenopsis Blume (1825)), viết tắt là Phal trong thương mại[1], là một chi thực vật thuộc họ Lan chứa khoảng 60 loài. Đây là một trong những chi hoa lan phổ biến nhất trong thương mại với việc phát triển nhiều loài lai nhân tạo.

Xem thêm bài viết:

lan hồ điệp
lan hồ điệp
lan hồ điệp tuyệt đẹp
lan hồ điệp tuyệt đẹp

Đặc điểm hoa lan hồ điệp

Giá để trồng hoa lan hồ điệp là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định tới tỷ lệ sống của cây vườn ươm cũng như sinh trưởng phát triển của cây thương phẩm. Do đó giá để cần tơi xốp, thoáng khí và có khả năng giữ nước và thoát nước tốt như: than bùn, đá chân chu, miếng sứ vụn… Đối với mỗi chất nền khác nhau cần có biện pháp chăm sóc khác nhau đặc biệt là nước.

Cách trồng hoa lan hồ điệp: Khi mua cây giống về trồng, bạn cần chú ý đến các cỡ của cây được phân cấp như sau: 2 lá cách nhau lớn hơn 5cm gọi là cỡ đặc cấp được trồng vào chậu có đường kính 7cm. Nếu chiều dài 2 lá cách nhau từ 3 đến 5cm là cỡ cấp 1 trồng vào chậu đường kính 5cm. Nếu 2 lá cách nhau 1,2-3 cm gọi là cỡ cấp 2 thì trồng vào các khay ươm cây con.

Cách chăm sóc: Nên giữ nhiệt độ thích hợp trong nhà trồng ở mức 25- 26 độ C, đảm bảo hệ thống thông gió hoạt động tốt, độ ẩm thích hợp.

– Che phủ: Mùa nắng giảm bớt ánh sáng mặt trời, mùa mưa nên tăng ánh nắng mặt trời. Sau trồng 1 tháng, bạn có thể phun phân bón lá NPK với tỷ lệ 30-10-10 pha với nồng độ 30-40 mg/1 lít nước để phun cách 7-10 ngày/lần.

lan hồ điệp màu đỏ
lan hồ điệp màu đỏ
lan hồ điệp ghép hình trái tim
lan hồ điệp ghép hình trái tim

– Kỹ thuật thay chậu: 

  • Thay chậu lần thứ nhất: Sau khi trồng được từ 4 – 6 tháng, lúc này khoảng cách giữa 2 lá khoảng 12cm thì chuyển sang chậu có đường kính 8,3cm. Lấy cây ra khỏi bầu, tách bỏ giá thể cũ và thay bằng giá thể mới rồi trồng lại vào chậu mới nhẹ nhàng tránh làm tổn thương đến rễ.
  • Thay chậu lần 2: Lần thay chậu thứ 2 cũng là lần thay chậu cuối cùng được xác định khi cây có khoảng cách 2 lá đạt khoảng 18cm. Lúc này cây được từ 16 – 20 tháng, đường kính chậu chuyển sang phải đạt 12cm. Cách thay chậu lần này tương tự như lần đầu nhưng chú ý dùng dao, kéo sắc cắt bớt các rễ già trước khi trồng lại.
Đất trồng hoa cần tươi xốp

Trong thời gian này cần duy trì nhiệt độ thấp từ 18-25 độ C hoặc nhiệt độ chênh lệch ngày đêm từ 8-10 độ C. Lan hồ điệp có hoa liên tục do đó xử lý nhiệt độ thấp càng dài thì hoa càng nhiều, khoảng cách giữa các hoa càng ngắn. Nếu nhiệt độ trên 25 độ C thì không thể phân hoá hoa và dưới 15 độ C thì không ra nụ, ra hoa. Khi thấy cây lan nhú hoa tưới phân NPK 6-30-30 pha nồng độ 2g/lít nước, thời gian phun 7-10 ngày/lần, để cho hoa mập hơn, bền và sắc hoa tươi lâu hơn. Bên cạnh đó hoa lan hồ điệp rất thu hút sâu hại như: sâu đục nụ, nhện, rệp, ốc sên. Những loài sâu hại bám vào lá cần được loại bỏ bằng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu sau đó người chơi hoa nên rửa sạch lại lá bằng một miếng vải mềm.

lan hồ điệp lên chậu
lan hồ điệp lên chậu
màu sắc tươi tắn của lan hồ điệp
màu sắc tươi tắn của lan hồ điệp
lan hồ điệp màu vàng
lan hồ điệp màu vàng
Khám phá cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp
Khám phá cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp

Bạn đang xem :Khám phá cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp

cách chăm sóc hoa lan tươi lâu

Phalaenopsis at Orchids Wiki, an online orchid Encyclopedia

Phalaenopsis orchids: species and primary hybrids

Phalaenopsis orchid care instructions

Một số loài lan hồ điệp ở Việt Nam

Loading...
Loading...
Giới thiệu Hạt Giống Gia Đình 421 bài viết
Hạt Giống Gia Đình, hạt giống cây trồng rau, củ quả, hoa , vật tư nông nghiệp, đảm bảo tỉ lệ nảy mầm cao, hạt giống luôn mới, ✅ Hạt giống mới, cách trồng và chăm sóc các loại hạt giống và cây trồng mới, đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh, đáp ứng mọi nhu cầu của bạn về chăm sóc cây.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi