Cây xạ đen- tác dụng chữa bệnh ung thư cho người bệnh

Loading...

Cây xạ đen được rất nhiều người biết đến với tác dụng chữa bệnh ung thư hay thường được gọi là cây ung thư, cây xạ đen là một loại cây thuốc nam mọc trong tự nhiên xuất hiện nhiều trong các khu rừng ở nước ta cây có tên khoa hocj: Ehretia asperula Zoll. & Mor., họ vòi voi (Boraginaceae).

 

Cây xạ đen là cây dạng dây , cây thân leo với chiều dài từ 3-10m, cành tròn , lúc non có màu xám nhạt, sau chuyển sang màu nâu, có lông, về sau có màu xanh;nhánh non tròn, không lông; lá không rụng theo mùa, phiến bầu dục – xoan ngược, to: 6 – 11 x 2,5cm, dai, gân phụ 7 cặp, bìa có răng thấp. Cuống 5 – 7mm; chùm hoa ở ngọn hay ở nách lá, dài 5 – 10cm, cuống hoa 2 – 4mm, cánh hoa trắng; quả nang hình trứng, dài cỡ 1cm, nổ thành 3 mảnh; hạt có áo hạt màu hồng.  Cây xạ đen ra hoa tháng 3 – 5; ra quả tháng 8 – 12.

Có thể nói cây xạ đen là một cây thuốc quý, nhưng lại thích ứng rộng và dễ trồng, vì vậy cần mở rộng phạm vi trồng cây này. Xạ đen không đòi hỏi tốn công sức chăm bón, không yêu cầu kỹ thuật cao và nhiều diện tích đất. Cây xạ đen có thể nhân giống bằng hạt, hoặc dâm cành, nhưng tốt nhất là dâm cành. Nên trồng xạ đen dưới tán rừng cùng một số cây gỗ khác để cây dạng thân leo này có chỗ dựa sinh trưởng và phát triển.

Theo đông y thì cây xạ đen có vị đắng chát, tính hàn, có tác dụng hữu hiệu trong điều trị mụn nhọt, ung thũng, tiêu viêm, giải độc, giảm tiết dịch trong xơ gan cổ chướng và đặc biệt trong chữa trị ung thư. Trong tài liệu nghiên cứu mới nhất của Viện quân y 103 đã công nhận tác dụng chữa trị bệnh của cây xạ đen là làm hạn chế sự phát triển của các khối u trong cơ thể người bệnh.

Loading...

Bạn đang xem :Cây xạ đen- tác dụng chữa bệnh ung thư cho người bệnh

Loading...

 

Trả lời