Hạt giống Xà lách xoăn tím

Loading...

Hạt giống Xà lách xoăn tím là giống rau xà lách có thể trồng quanh năm. Có bộ rễ phát triển khỏe mạnh, thời gian từ lúc gieo hạt tới lúc thu hoạch khoảng 40 ngày. Cây thuộc loại thân thảo, dùng để ăn sống, giăn giòn, và các món ăn yêu thích.

Xà lách xoăn tím là loại rau phổ biến được trồng bằng phương pháp thủy canh, và là viagra của xứ ôn đới, có tác dụng tăng cường sức mạnh tình dục của đàn ông, cũng như tôn thêm sắc đẹp phụ nữ.

Hạt giống Xà lách xoăn tím
Hạt giống Xà lách xoăn tím
 Xà lách xoăn tím
Xà lách xoăn tím

cách trồng hạt giống rau xà lách trong khay nhựa, thùng xốp tại ban công sân thượng

 • – Chuẩn bị khay nhựa hoặc thùng xốp
 • – Chuẩn bị giá thể sạch Tribat
 • – Hạt giống Xà lách xoăn tím

Cách trồng xà lách xoăn tím

 • – Hạt giống không cần ngâm ủ
 • – Cho đất sạch vào khay nhựa hoặc thùng xốp dầy khoảng 7-10cm
 • – Gieo hạt đều vào khay khoảng 20 -30gr hạt/khay
 • – Phủ một lớp đất sạch mỏng lên bề mặt sau đó tưới nước cho đủ độ ẩm

– Dùng bìa cattong đậy kín trong 2 ngày đầu để hạt nảy mầm. Hằng ngày tưới nước 2 lần vào sáng và chiều mát. Rau sau 20 -25 ngày có thể thu hoạch. Rau có thể được thu hoạch trong khoảng 30 -45 ngày. Không nên thu hoạch sau 45 ngày khi đó rau sẽ bị già.

Sau thu hoạch nhặt bỏ rễ cho thêm 30% đất mới để trồng tiếp.

Đất dinh dưỡng Tribat chuyên trồng rau ăn lá sau 3 năm mới cần thay đất một lần. Rau sau khi thu hoạch có thể bổ sung đất mới hoặc phân đạm, nước tưới dinh dưỡng thủy canh để trồng rau cho những lứa tiếp theo.

 Xà lách xoăn tím cho thu hoạch
Xà lách xoăn tím cho thu hoạch

Cách trồng rau xà lách tại vườn, đồng ruộng:

 • – Cây giống: Giống được ươm trong vỉ xốp. Thời gian giống đạt tiêu chuẩn xuất vườn là 15 – 18 ngày, có 4 – 6 lá thật, cây phát triển cân đối, không có sâu bệnh, rễ phát triển mạnh.
 • – Mật độ trồng từ 9.000 – 11.000 cây/1000m2.
 • – Đặt cây vào giữa hố, lấp đất, nén nhẹ. Tránh trồng quá sâu hoặc quá cạn.
 • – Sau khi trồng nên chú ý độ ẩm trong vòng 10 ngày để giúp cây bén rễ tốt.

Chăm sóc rau xà lách xoăn tím

Sau khi trồng cần giữ ẩm cho cây, tưới nhẹ từ 1 – 2 lần/ ngày trong tuần đầu tiên, sau đó mỗi ngày chỉ tưới 1 lần. Nếu trồng vụ mưa có thể tưới ít hơn.

Loading...

Chú ý không sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm kim loại nặng, ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh…

Phòng trừ sâu bệnh:

Xà lách Romain ít bị sâu bệnh phá hoại, nên phun phòng Zinep xanh 0,3% cho cây 15 ngày sau trồng và 25 ngày sau trồng. Dùng Sumi anpha, Regent… để phòng trừ sâu phá hoại.

Chú ý: Ngừng phun thuốc trước khi thu hoạch 10 – 15 ngày.

Thu hoạch, bảo quản cây rau xà lách xoăn tím

Khi cây phát triển tối đa, sau trồng từ 40 – 45 ngày, thì có thể thu hoạch.

 Xà lách xoăn tím cho thu hoạch tốt nhất
Xà lách xoăn tím cho thu hoạch tốt nhất

Tác dụng rau xà lách xoăn tím

Giàu dưỡng chất: Dù là loại nào thì xà lách cũng là loại rau cải rất giàu chất dinh dưỡng. Cứ 100 gam xà lách sẽ cung cấp khoảng 2,2 gam carbohydrate, 1,2 gam chất xơ, 90 gam nước, 166 microgram vitamin A, 73 microgram folate (vitamin B9). Xà lách còn chứa rất nhiều muối khoáng với những nguyên tố kiềm, nhờ đó giúp cơ thể “dọn dẹp” máu, giúp tinh thần tỉnh táo và giúp cơ thể tránh được nhiều bệnh tật.

Nước ép xà lách còn có tác dụng giải nhiệt. Do chứa một hàm lượng cao magnesium nên nước ép xà lách có một năng lực siêu phàm trong việc hồi phục các mô cơ, tăng cường chức năng não. Y học dân gian phương Tây cho rằng dùng dịch ép xà lách pha với tinh dầu hoa hồng thoa vào trán và thái dương sẽ giúp cắt những cơn đau đầu.

Là một kho cung cấp chất xơ, giàu cellulose nên xà lách còn giúp ruột có thêm chút gì để… co bóp, nhờ đó giúp thoát khỏi tình trạng táo bón. Cải xà lách còn có một đặc tính “ăn tiền” khác là có thể giúp mang lại “giấc điệp” vì có chứa một chất gây ngủ là letucarium. Đối với bệnh nhân tiểu đường, xà lách là một loại thực phẩm lý tưởng vì thuộc nhóm rau cải có thành phần carbohydrate thấp hơn 3%. Xà lách còn chứa một hàm lượng đáng kể chất sắt nên là một loại thực phẩm rất tốt cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt.

Ngừa ung thư: Do có chứa nhiều beta-carotene nên xà lách được các nhà y học xem là một ứng cử viên tiềm năng trong việc ngăn ngừa ung thư, là “cây cao bóng cả” trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch, thấp khớp, đục thủy tinh thể… Một nghiên cứu đã được thực hiện tại ĐH Y khoa Utah (Mỹ) cho thấy xà lách có thể làm giảm tần suất rủi ro bị ung thư ruột kết ở cả nam lẫn nữ, do trong cải xà lách có chứa một tác nhân kháng ung thư là lutein.

Hạt giống gia đình

Loading...

Cách trồng và chăm sóc cây rau sạch

Loading...
DMCA.com Protection Status