Cách trồng và chăm sóc cải bắp tí hon mini tím

Loading...

Hạt giống cải bắp tí hon mini tím đang được rất nhiều người ưa chuộng vì khả năng cho ra nhiều bắp của rau à ăn rất ngon, có giá trị dinh dưỡng cao. Bắp cải tí hon tím có vị đắng, mùi hăng nồng, mầm cải Brussels cũng là một siêu thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống nhằm phòng và chống bệnh ung thư.

Cải bi xen (bi xen bắt nguồn từ từ Bruxelles /brysεl/ trong tên gọi tiếng Pháp chou de Bruxelles)[1] là một giống cây trồng trong nhóm Gemmifera của cải bắp(loài Cải bắp dại), được trồng để ăn những mầm của nó. Các loại rau sống thường có đường kính 2,5–4 cm (0,98-1,6 in) và trông giống như cải bắp thu nhỏ. Mầm cải Brussels từ lâu đã phổ biến ở Brussels, Bỉ, và có thể có nguồn gốc ở đó.[2]

Thu hoạch sau 120-160 ngày từ khi gieo hạt.Quả nhỏ hơn rất nhiều so với bắp cải thường : 2.5 – 4cm .

 

cải bắp tí hon mini tím
cải bắp tí hon mini tím

Rau cải bắp tí hon hiện nay đang được rất nhiều  gia đình ưa chuộng vì có thể chế biến được rất nhiều các món ngon như cải luộc, xài, muôi …..ăn rau cải bắp tí hon rất tốt cho sức khỏe vì có nhiều chất xơ, ít béo và calo. Có chứa nhiều vitamin A, axit folic, kali và canxi. Chúng cũng chứa các chất phytochemical có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Chứa hàm lượng cao của acid folicvitamin K. 100 g Brussels cung cấp khoảng 194 mcg vitamin K đáp ứng khoảng 242% DV, tương đương 1 búp Brussels cung cấp khoảng 33.6 mcg chiếm 42% DV.

Cải Brussels, sống (phần ăn được)

Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g (3,5 oz)
Năng lượng 179 kJ (43 kcal)
8.95 g
Đường 2.2 g
Chất xơ 3.8 g
0.3 g
3.38 g
Vitamin
Vitamin A equiv.
(5%)

38 μg

(4%)

450 μg

1590 μg
Thiamine (B1)
(12%)

0.139 mg

Riboflavin (B2)
(8%)

0.09 mg

Niacin (B3)
(5%)

0.745 mg

Pantothenic acid (B5)
(6%)

0.309 mg

Vitamin B6
(17%)

0.219 mg

Folate (B9)
(15%)

61 μg

Choline
(4%)

19.1 mg

Vitamin C
(102%)

85 mg

Vitamin E
(6%)

0.88 mg

Vitamin K
(169%)

177 μg

Chất khoáng
Canxi
(4%)

42 mg

Sắt
(11%)

1.4 mg

Magiê
(6%)

23 mg

Mangan
(16%)

0.337 mg

Phốt pho
(10%)

69 mg

Kali
(8%)

389 mg

Natri
(2%)

25 mg

Kẽm
(4%)

0.42 mg

Thành phần khác
Nước 86 g

approx. 5-10 sprouts per 100g
Link to USDA Database entry
  • Đơn vị quy đổi
  • μg = microgam • mg = miligam
  • IU = Đơn vị quốc tế (International unit)
Tỷ lệ phần trăm xấp xỉ gần đúng sử dụng lượng hấp thụ thực phẩm tham chiếu (Khuyến cáo của Hoa Kỳ) cho người trưởng thành.
Nguồn: CSDL Dinh dưỡng của USDA

Kỹ thuật gieo Hạt giống bắp cải tí hon tím

Chọn mua hạt giống bắp cải tí hon tím ở các cửa hàng, hạt màu đen, tròn đều và tỷ lệ nảy mầm 90%. Giá mỗi gói hạt giống bắp cải tí hon tím tham khảo ở khoảng 45.000 đồng.

Chậu và vị trí trồng: Có thể dùng chậu hoặc thùng xốp tùy diện tích, nếu bạn trồng ở nhà phố cần lưu ý chiều cao của cây trưởng thành sẽ từ 80-120cm để chọn chậu và vị trí trồng thích hợp.

Đất trồng: Đất trồng cải bắp tốt nhất là đất thịt nhẹ, cát pha hoặc đất phù sa bồi có độ pH trung tính 5,5 – 6.

Ánh sáng và nhiệt độ: bắp cải yêu cầu ánh sáng, nhiệt độ thích hợp nhất từ 15-20 độ C.

Gieo trồng Hạt giống bắp cải tí hon tím

Tốt nhất nên gieo hạt giống trong khay ươm hạt để đảm bảo hạt mọc đều, gieo hạt xong dùng tay xoa nhẹ đều lên mặt cho đất phủ kín hạt và tưới nước đủ ấm. Bắp cải thuộc cây hai lá mầm, chỉ sau khoảng 5-10 ngày gieo trồng là hạt sẽ nẩy mầm.

Sau 2-3 tuần, cây có từ 5-6 lá thật có thể đánh ra trồng trong chậu. Bạn nên chọn cây khỏe mạnh tròn mập để trồng sau này sẽ đạt chất lượng tốt nhất.

cải bắp tí hon mini tím năng xuất cao
cải bắp tí hon mini tím năng xuất cao

Chăm sóc bắp cải tí hon tím

Tưới nước: Sau khi đánh cây lên trồng cần tưới nước ngay, ngày tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát cho đến khi cây bám đất xanh tốt. Sau đó chỉ cần 2-3 ngày tưới 1 lần.

Bón phân: Để tăng chất lượng bắp cải sau này và tăng khả năng kháng sâu bệnh, chống chịu bất lợi thời tiết, ngoài việc cung cấp phân bón gốc cho cây bạn cần bổ sung phân bón lá trung vi lượng nhất là thời kì cuốn bắp theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì. Các loại phân bón này dễ dàng mua tại các cửa hàng.

Sâu bệnh: Các bệnh hay gặp đối với bắp cải là rệp muội, sâu xanh, sâu tơ và vi khuẩn thối nhũn thường hay phát sinh và gây hại.

cải bắp tí hon mini tím năng xuất cao thu hoạch dài ngày
cải bắp tí hon mini tím năng xuất cao thu hoạch dài ngày
cải bắp tí hon mini tím lớn rất nhanh
cải bắp tí hon mini tím lớn rất nhanh

Thu hoạch bắp cải tí hon

Bắp cải tí hon có họ cùng cây rau cải bắp nhưng có thể đạt độ cao từ 80-120 cm; mỗi cây sẽ cho thu hoạch từ 150-170 chiếc bắp cải mini. 1 kg có khoảng 50-60 bắp cải bé xíu và được bán với giá rất cao từ 200.000-250.000 đồng/kg.

Lợi ích tốt từ bắp cải tí hon

Kháng thể ung thư

Vị đắng, mùi hăng nồng, mầm cải Brussels cũng là một siêu thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống nhằm chống ung thư. Hoạt chất đáng chú ý nhất là indole-3-carbinol là một hợp chất được tìm thấy trong mầm cải Brussels khi chúng ta nghiền, xay nhỏ hoặc nhai chúng. Indole-3-carbinol đã được chứng minh thúc đẩy quá trình giải độc của nhiều chất độc hại, (bao gồm các carcinogene), và khả năng chống oxy hóa của nó.

Tốt cho trí não

Hàm lượng cao của acid folic trong các loài Cải bắp dại (cải xoăn, cải bắp, mầm cải brussels, súp lơ và cải thìa) giúp giữ cho trí não bạn luôn nhạy bén.

Kháng viêm, tổn thương phổi

Làm giảm hàm lượng cholesterol và có đặc tính kháng viêm, làm giảm và thậm chí đẩy lùi tổn thương phổi.

Tăng khả năng sinh sản

Tăng hàm lượng acid folic, hóa chất cần thiết cho việc thúc đẩy khả năng sinh sản ở nam giới và phụ nữ. Đồng thời, giảm nguy cơ sẩy thai và hình thành quái thai.

Cách trồng rau sạch

Tài liệu tham khảo:

Thực phẩm nào tốt cho não bộ?, VTV

Loading...
Loading...
Giới thiệu Hạt Giống Gia Đình 421 bài viết
Hạt Giống Gia Đình, hạt giống cây trồng rau, củ quả, hoa , vật tư nông nghiệp, đảm bảo tỉ lệ nảy mầm cao, hạt giống luôn mới, ✅ Hạt giống mới, cách trồng và chăm sóc các loại hạt giống và cây trồng mới, đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh, đáp ứng mọi nhu cầu của bạn về chăm sóc cây.