Cách trồng và chăm sóc hoa Phù Dung

Loading...

Hoa phù dung là giống hoa rất đẹp thường được trồng làm cây cành đẹp quanh nhà, ngoai ra cây còn có tác dụng làm thuốc chữa bệnh rất tốt như một số bệnh: mụn nhọt, lở loét, bỏng hay thuốc ho phế nhiệt, thổ huyết, bang lậu, bạch đới và còn rát nhiều các bệnh khác hiện nay.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc những cây hoa phù dung rất độc đáo , có thể nhận thấy phần lớn thời gian sinh trưởng phát triển của cây là dành để ra hoa, cây hoa phù dung ra hoa liên tục từ mua sương giáng đến hết mùa đông.

  • cây hoa phù dung đẹp

cây hoa phù dung đẹp

Những bông hoa to và đẹp mọc dơn độc hoặc nở thành chùm, hoa nơ vào mỗi buổi sáng có màu trắng ngần, tinh khiết rồi chuyển dần sang màu hồng phấn buổi ban trưa và đỏ thẫm lúc chiều tà, cuối ngày hoa sẽ héo tàn.

Cây hoa phù dung thường có rất nhiều những tên gọi khác nhau như: phù dung, sương giáng, cự sương. Những cái tên rất đẹp, thể hiện được sức cuốn hút của những bông hoa phù dung

Như trước đó rất nhiều người biết tới cây hoa phù dung là cây thường mọc trên những ngọn núi cao, và có tác dụng chữa bệnh, chính vì điểm đó , cây đã được đưa về trồng làm cảnh trong các khu vườn. tên khoa học là Hibiscus mutabilis L., trong dân gian còn được gọi là Mộc Liên, Địa Phù Dung, Sương Giáng,…Cây Phù Dùng nhỏ, cao chừng 2-5m, cành có long hình sao ngắn, vỏ thân có nhiều xơ sợi, lá mọc cách, xẻ 3-5 thùy, hình bàn tay, rộng 10-20cm, mặt trên có lông, mép khía răng cưa.

  • hoa cây phù dung rất đẹp
  • hoa cây phù dung rất đẹp

Cây phù dung phát triển rất nhanh, cây phù dung là giống cây thân gỗ nhỏ, nếu trồng và chăm sóc tốt cây sẽ là cây bóng mát cho hoa đẹp và rất độc đáo trong khu vườn nhà, bạn nên sở hữu những cây phù dung trong vườn , chăm sóc cây phù dung rất đơn giản.

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY HOA PHÙ DUNG

Cây hoa phù dung là loài cây ưa ánh sáng, cây chịu ẩm khá tốt và chịu bóng, nhưng cây không chịu rét trong thời gian dài, cây cần nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển, trồng nơi đất pha cát, thoát nước. Nói chung trồng vào mùa mưa có thể thỏa mãn nhu cấu sinh trưởng. Nên lưu ý trong khâu kỹ thuật trồng cây hoa Phù Dung đó là trong mùa sinh trưởng nhất định phải bón 1-2 lần phân, các loại phân đều có thể dùng, tốt nhất là phân lân.

Khi chúng ta chăm sóc cây hoa phù dung, khi thấy cây trên chậu ra hoa , sau khi hoa đã tàn thì chúng ta phải cắt tỉa những cành đã ra hoa,tưới nước giữ ẩm cho cây không bị héo và chết.

NHÂN GIỐNG CÂY HOA PHÙ DUNG

Cây hoa phù dung có thể áp dụng nhiều cách nhân giống khác nhau như: giâm cành, tách cây, chiết cành, thường được sử dụng nều   nhất là giâm cành vì phương pháp này giúp thiết kiệm thời gian và cây nhanh cho ra hoa hơn.

Phương pháp giâm cành thường được tiến hành sau mùa Thu khi cây Phù Dung đã rụng lá, trước hết chọn cành mọc trong năm, cắt thành từng đoạn, dài 15-20cm, bó thành bó, bỏ vào đống cát, qua đông. Mùa Xuân năm sau lấy ra giâm vào luống đất, cành giâm để nhô ra ngoài khoảng 10cm, mặt trên luống phủ cỏ. Tỷ lệ sống để giâm cành có thể đạt tới 95%.

Phương pháp tách cây sẽ tiến hành vào mùa Xuân. Trước hết phải đào cả cây, chọn một rễ có cây bất kỳ sau đó trồng vào đất có phân. Sau một tuần tưới nước, cây sinh trưởng rất nhanh và ra hoa trong năm.

Phương pháp chiết cành thực hiện vào tháng 7-8 lấy cành Phù Dung uốn cong vào đất, sau 1 tháng đắp đất, cành sẽ mọc rễ và 1 tháng sau đó có thể cắt rời cây mẹ. Mùa Xuân năm sau đem trồng.

Loading...
  • hoa của cây phù dung
  • hoa của cây phù dung

Ngoài ra hạt hoa Phù Dung cũng có lông có thể bay theo gió, rơi xuống đất và nảy mầm, cũng có thể thu nhặt hạt để gieo, có cây chỉ sau một năm ra hoa.

NHỮNG CÔNG DỤNG CHỮA BỆNH CÂY HOA PHÙ DUNG

Hầu hết trong chúng ta được nghe rất nhiều về các công dụng chữa bệnh của cây hoa phù dung trong thời gian dài, cây phù dung có những tác dụng chữa bệnh như sau:

vỏ thân Phù Dung trắng mềm có thể dùng để bện thừng, dệt vải hoặc làm giấy; lá và hoa tươi hoặc khô được dùng để làm thuốc.

Còn theo y học cổ truyền, hoa Phù Dung vị cay, tính bình, có công dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết chỉ huyết (làm mát huyết và cầm máu), tiêu thũng chỉ thống (làm hết phù thũng và giảm đau), thông kinh hoạt huyết, bài nùng (làm hết mủ); được các sách thuốc cổ như Bản thảo cương mục, Bản thảo đồ kinh, Bản thảo cầu chân, Trấn nam bản thảo, Sinh thảo dược tính bị luận… dùng để chữa các chứng bệnh như ung thũng, mụn nhọt, lở loét, bỏng, ho do phế nhiệt, thổ huyết, băng lậu, bạch đới…

Lá Phù Dung thường hái vào mùa hè, thu: cắt lấy phiến lá, phơi khô trong bóng râm (âm can) để thanh nhiệt, giải độc, mát gan. Hoa Phù Dung thường hái vào khi hoa nở, đem phơi trong bóng râm hoặc sấy khô dùng dần có tác dụng chữa mụn nhọt, tiêu sưng…

       

Loading...

 

Trả lời