Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa cát tường

Loading...

Hoa cát tường mang ý nghĩa là phú quý may mắn nên được nhiều người yêu hoa tìm mua. Tuy nhiên với kỹ trồng và chăm sóc hoa cát lợi dưới đây, các bạn sẽ dễ dàng có được chúng trong khu vườn nhà mình.

Cây hoa cát tường có nguồn gốc từ miền tây nước Mỹ, chúng thường sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ ban ngày có khả năng chịu lạnh tốt với nhiều chủng loại và màu sắc đa dạng như: Tím, vàng, hồng, hồng phai… Bởi vậy mà kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cát tường cũng rất khá đơn giản.

Xem thêm bài viết:

 

Thời vụ: Người trồng nên gieo hạt từ tháng 8 đến tháng 10, còn đối với việc trồng cây thì nên thực hiện từ tháng 10 đến tháng 12. Sau khi gieo đến tháng thứ 3 tháng thì cây giống có thể xuất vườn, sau trồng đến 5 tháng thì cho thu hoạch. Như vậy từ khi gieo hạt đến thu hoạch hoa thì bạn phải mất khoảng 7 – 8 tháng. Hạt giống hoa cát tường mix

Kỹ thuật gieo hạt hoa cát tường: Bạn nên dùng khay hay vỉ chuyên dụng để gieo ươm vì hạt giống hoa cát tường rất nhỏ. Đất trồng tốt nhất, phú hợp với loại cây này là 30% xơ dừa + 30% đất mùn + 25% đất đỏ Ferralit + 5% supe lân + 10% phân chuồng hoai mục. Trong quá trình gieo hạt, bạn nên tưới đủ ẩm thường xuyên, giữ ở nhiệt độ ở mức phù hợp, sau 10-12 ngày cây mọc và sau khoảng 3 tháng khi cây có 2-3 bộ lá ổn định thì đem trồng ra ruộng được.

Trồng cây và chăm sóc: Đất trồng hoa cát tường phải được cày bừa kỹ, phơi ải tốt, bón lót nhiều phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục có bổ sung thêm 50kg/1.000m2 phân tổng hợp NPK bằng cách rải đều trên mặt luống rồi dùng cuốc xới đều sâu 20cm trước khi trồng cây. Lên luống rộng 130cm, cao 15-20cm, rãnh luống rộng 30cm.

Đất trồng hoa cát tường phải được cày bừa kỹ, phơi ải tốt

Bạn nên trồng 5-6 hàng trên mặt luống và cách nhau 15-18cm, cây này cách cây kia 10-12cm, mật độ khoảng 50-60 cây/m2. Lưu ý sau khi trồng xong cần tưới 2-3 lần một ngày, thời gian tưới nên vào lúc 5 giờ sáng, 10 giờ sáng và 2 giờ chiều để cây nhanh bén rễ vào đất. Sau nửa tháng, khi cây đã bén rễ, bạn nên giảm lượng tưới nước xuống 1-2 lần/ ngày tùy vào điều kiện thời tiết. Khi cây đã lên xanh cần dùng lưới nilon đen để che bớt 30-40% ánh sáng nhằm giúp tăng chiều dài cành hoa, tăng chất lượng hoa sau này. Đến khi có hoa chỉ nên tưới gốc, không tưới vào lá và hoa và tưới quá đẫm sẽ dẫn đến cây bị thối.

Bón phân: Sau khi trồng 10-13 tuần, cây bắt đầu ra nụ đầu tiên. Lúc đó bạn nên tiến hành tỉa bỏ nụ đầu để giúp các chồi bên ra hoa đồng loạt. Tiếp đó tiến hành bón thúc cho hoa vào các giai đoạn: Sau khi trồng 3 – 6 tuần bón từ 20kg – 30kg NPK + 10kg kali trắng/1.000m2. Sau trồng 9 tuần: 30kg NPK (15:5:20)/1.000m2. Đặc biệt bạn thường xuyên kiểm tra, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh kịp thời, nhất là các loại bọ trĩ, bọ phấn, bệnh héo vàng, héo xanh, lở cổ rễ….

Hoa cát tường mang ý nghĩa là phú quý may mắn nên được nhiều người yêu hoa tìm mua

Phòng trừ sâu bệnh: Hoa cát tường thường hay bị một số sâu, bệnh gây hại như: Bệnh lở cổ rễ, thối rễ, bệnh mốc đen, bệnh đốm lá, bọ phấn trắng, bọ trĩ. Do đó để phòng tránh tối đa những bệnh hại đối với cây hoa cát tường thì phải kết hợp nhiều biện pháp quản lý trồng trọt như: Tạo hệ vi sinh có lợi trong đất hay môi trường thông thoáng cho hệ rễ phát triển.

Bên cạnh đó không quên làm sạch các mầm cỏ dại trong đất trước khi trồng. Trồng đúng nguyên tắc, đảm bảo cung cấp đủ nước và phân bón cho cây. Kiểm soát và loại trừ các loại côn trùng, các động vật chân đốt và thường xuyên theo dõi để ngăn chặn sớm các mầm bệnh. Ứng dụng thuốc trừ sâu bệnh hợp lý và đúng nguyên tắc.

Hạt giống hoa cát tường mix

 hoa cát tường được biết đến nhiều là giống hoa có nhiều màu sắc, thường hay sử dụng để trang trí cho ngồi nhà, cắm lọa, trưng ngày tết, hoa luôn là biểu tượng cho sự may mắn và ở hiền gặp lành.

Cát tường có nguồn gốc từ xứ lạnh, rất thích hợp trồng trong điều kiện khí hậu lạnh giá. Không nên để cường độ ánh sáng quá cao sẽ ảnh hưởng tới cây, cho nên vào mùa xuân và mùa hè thì nhiều nhà vườn đã dùng lưới để che nắng cho cây.

– Nhiệt độ lý tưởng để hoa cát tường phát triển mạnh là từ 18 – 20 độ C vào ban ngày, ban đêm nhiệt độ thấp hơn, khoảng 15 – 18 độ C.

– Độ ẩm thích hợp: 70 %

– Thời gian cây ra hoa; 20 – 23 tuần

Loading...

Kỹ thuật gieo hạt giống hoa cát tường mix

– Hoa cát tường trồng trong chậu khi ra hoa rất đẹp, bạn có thể trưng bày cả chậu trong nhà hoặc cắt hoa vào để cắm. Đất trồng hoa cát tường mix gồm có đất mùn, xơ dừa, cho thêm một chút tro trấu và phân vào là được.

– Tiến hành gieo hạt giống hoa cát tường mix vào trong chậu và tưới nước một cách nhẹ nhàng. Hàng ngày cần cung cấp độ ẩm cho cây để hạt nhanh chóng nảy mầm.

Kỹ thuật chăm sóc hoa cát tường mix

Tưới nước: mỗi ngày nên tưới khoảng 2 – 3 lần, bạn nên tưới vào buổi sáng mát mẻ, và khoảng 2 giờ chiều thời gian sau khi gieo sẽ giúp cho cây nhanh bén rễ và lên khỏe hơn. Sau khi cây đã lên được khoảng 2 tuần thì giảm đi lượng nước tưới cây.

– Lúc chậu hoa cát tường đã lên xanh thì không nên để cây ở nơi có ánh sáng mặt chiều nhiều vì sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây, làm giảm lượng hoa. Thời gian hoa nở thì bạn cần phải chỉ nên tưới nước vào gốc và tránh tưới vào lá cũng như hoa sẽ làm cho cây bị thối.

– Bón phân: khi cây đã được 8 tuần tuổi thì nên tưới nước và bón phân cho cây để tăng cường dinh dưỡng, giúp cho cây được phát triển và ra nhiều hoa Tiến hành phun NPK 30-10-10 cho cây khoảng 1 lần 1 tuần, bên cạnh đó thì bạn có thể thêm cả kali trắng vào để giúp cho hoa đẹp và to hơn.

– Bấm chồi hoặc cắt cơi cho cây khi cây hoa cát tường mix được khoảng 15 ngày thì bấm ngọn lần thứ nhất, lần thứ 2 khi cây được 6 – 8 chồi.

Loading...

Trả lời