Hướng dẫn cách trồng hoa thược dược tại nhà

Loading...

Cây thược dược là loại hoa đa sắc, thường dễ bị thu hút từ cái nhìn đầu tiên. Bạn có muốn sở hữu những bông hoa thược dược trong vườn của mình? Hi vọng với những thông tin về cách trồng hoa thược dược sau đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong quá trình gieo trồng.

Hoa thược dược là loại hoa được trồng phổ biến trong vườn cũng như khuôn viên, thường nở rộ vào tháng 3 – 5. Loại hoa này thích nghi với mọi khí hậu từ nóng, lạnh hay thời tiết ẩm. Với đặc điểm khí hậu ở Việt Nam đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho hoa thược dược phát triển.

Thược dược (danh pháp khoa học: Dahlia, đồng nghĩa: Georgina) là tên gọi của một chi cây lâu năm thân củ rậm rạp, nở hoa về mùa hè và mùa thu, có nguồn gốc ở México và tại đây chúng là quốc hoa. Năm 1872 một hộp cây thược dược non đã được gửi từ México tới Hà Lan. Chỉ có một cây sống sót sau chuyến đi, nhưng nó đã tạo ra các bông hoa đỏ ngoạn mục với các cánh hoa nhọn. Các vườn ươm đã nhân giống loài cây này, khi đó được đặt tên khoa học là Dahlia juarezii với các loài thược dược được phát hiện sớm hơn và những giống này là tổ tiên của tất cả các loại thược dược lai ngày nay. Kể từ đó, các nhà nhân giống thực vật đã tích cực trong việc nhân giống thược dược để tạo ra hàng trăm giống mới, thông thường được chọn vì các bông hoa có màu sắc lộng lẫy của chúng.

 

 

Kỹ thuật trồng hoa thược dược

Có rất nhiều cách gieo trồng hoa thược dược, theo đó bạn có thể gieo bằng hạt, giâm cành hay trồng từ củ. Đối với hạt giống bạn có thể mua tại các cửa hàng bán hạt giống hoa uy tín. Tuy nhiên khi lựa chọn phương pháp trồng hoa thược dược này, bạn nên chú ý đến chất lượng hạt giống, đảm bảo hạt giống có tỉ lệ nảy mầm cao, dễ phát triển. Dưới đây là những lưu ý trong quá trình trồng hoa thược dược mà bạn có thể tham khảo:

+ Đối với việc trồng hoa thược dược, bạn nếu chọn cành để giâm, lưu ý phải chọn cành khỏe mạnh, có khả năng sinh trưởng tốt, không sâu bệnh.

+ Đất gieo hạt hoặc ươm cành thược dược là loại đất pha cát hoặc dùng đất trong vườn trộn thêm phân bón. Ngoài ra bạn có thể dùng đất tribat để trồng, loại đất này bạn có thể mua tại các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp.

+ Mặt khác nếu gieo hạt, bạn có thể gieo trực tiếp lên đất và dùng bình phun sương để tưới, tạo độ ẩm cho đất. Sau khoảng thời gian từ 7 – 10 ngày hạt sẽ nảy mầm và phát triển thành cây con. Nếu trời lạnh thì thời gian sẽ kéo dài, khoảng 20 – 25 ngày.

 

+ Thời điểm giâm cành tốt nhất là lúc thời tiết mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến khả năng mọc mầm.

Kỹ thuật chăm sóc hoa thược dược

– Vị trí đặt cây: Thược dược là loại thích nghi với ánh sáng tự nhiên nên bạn chú ý đặt chúng ngoài trời. Trong quá trình cây phát triển mạnh thì có thể chuyển chúng vào chỗ lạnh và ít ánh sáng, như vậy thược dược sẽ nhanh cho ra nụ và hoa.

– Tưới nước: Thược dược có khả năng chịu ẩm tốt, do đó mỗi ngày bạn có thể tưới cây 2 lần vào mỗi buổi sáng và tối, để đất có đủ độ ẩm.

– Phân bón: Thông thường trong quá trình gieo hạt sẽ trộn đều phân vào đất. Và khi cây phát triển, 1 tuần bạn nên bón phân 1 lần, như vậy cây sẽ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Bạn có thể dùng phân bón hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục nếu trồng với diện tích lớn.

Thược dược có khả năng chịu ẩm tốt, do đó mỗi ngày bạn có thể tưới cây 2 lần vào mỗi buổi sáng và tối

– Phòng trừ sâu bệnh: Những loại sâu ăn lá, sâu cuốn và nấm là mối đe dọa lớn của hoa thược dược. Trong nhiều trường hợp cây sẽ có bệnh đốm lá, ảnh hưởng đến sự phát triển của. Nếu trong quá trình chăm sóc, phát hiện cây có dấu hiệu của bệnh, bạn có thể dùng thuốc Zineb và Boocdo để tiến hành phun diệt trừ sâu bệnh gây hại. Với 3 – 4 tháng gieo trồng và chăm sóc, bạn đã có cho mình những chậu thược dược với bông hoa rực rỡ sắc màu, làm đẹp cho khuôn viên và sân vườn của bạn.

cách trồng hoa thược dược tại nhà
cách trồng hoa thược dược tại nhà
cách trồng hoa thược dược tại nhà
cách trồng hoa thược dược tại nhà

   

Bạn đang xem :Hướng dẫn cách trồng hoa thược dược tại nhà

Cây hoa cảnh

Loading...
Loading...
Giới thiệu Hạt Giống Gia Đình 421 bài viết
Hạt Giống Gia Đình, hạt giống cây trồng rau, củ quả, hoa , vật tư nông nghiệp, đảm bảo tỉ lệ nảy mầm cao, hạt giống luôn mới, ✅ Hạt giống mới, cách trồng và chăm sóc các loại hạt giống và cây trồng mới, đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh, đáp ứng mọi nhu cầu của bạn về chăm sóc cây.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi