Chăm sóc hoa Thiên Điểu cho ra nhiều hoa đẹp

Loading...

Hoa thiên điểu là giống hoa của loài chim quý được nhắc đến rất nhiều trong các câu chuyện. Hoa thiên điểu có tên khoa học là Strelitzia reginae. Hoa có hình dáng độc đáo, màu rực rỡ nên rất được chuộng trồng trang trí sân vườn, nhà cửa, hàng quán…

Thiên điểu hay hoa chim thiên đường (danh pháp hai phần: Strelitzia reginae) là một loại cây thân thảo sống nhiều năm, thuộc chi Thiên điểu họ Chuối rẻ quạt. Cây này có nguồn gốc từ các nước miền nam châu Phi và châu Mỹ nhiệt đới. Tên khoa học của nó là để tưởng nhớ tới Charlotte của Mecklenburg-Strelitz, hoàng hậu của vua George III của Anh.

Cây hoa thiên điểu là giống cây thuộc họ thân thảo, dạng thân bụi nhỏ, có bộ rễ chùm sống lâu năm và chiều cao của cây khoảng từ 40-100cm. lá cây có hình trứng hơi thuôn dài  với phiến lá rộng, cuống dài, lá cây xanh quanh năm.

cây hoa thiên điểu vẻ đẹp cuốn hút
cây hoa thiên điểu vẻ đẹp cuốn hút

Cây thiên điểu là giống câu ưa sáng , thích hợp phát triển ở môi trường ẩm ướt, thoáng gió nhưng không được ngập nước, rét và sương muối.

Cây có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất vẫn là những loại đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, nhiều mùn.

Bạn có thể mua sẵn đất tribat hoặc trộn đất với phân chuồng hoai mục, phân trùn quế, mùn cưa, tro trấu… để trồng cây thiên điểu.

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HOA THIÊN ĐIỂU

Cây thiên điểu thường được nhân giống bằng 2 phương pháp là tách bụi và gieo hạt, giống cây bạn có thể mua tại các cửa hàng hạt giống .

Gieo hạt giống cây hoa thiên điểu

Cây hoa thiên điểu phát triển quanh năm, do đó bạn có thể trồng hoa quanh năm, cây thích hợp gieo hạt khoảng giữa tháng 2 và tháng 3 , với tỉ lệ ngâm và kích thích hạt giống tốt hơn, Ngâm giống ở nước ấm (2 sôi 3 lạnh) khoảng 6-8 tiếng. Sau đó gieo hạt xuống bịch nilon hoặc khay đã chuẩn bị sẵn.

Giữ độ ẩm không khí khi gieo hạt từ 70 – 80%, nhiệt độ từ 25 – 30 độ C. Gieo xong thì che đậy lại. Khoảng 15 ngày sau khi hạt bắt đầu nảy mầm thì dỡ tấm che. Khi cây ra 2 lá thật thì tiến hàng bứng trồng vào phần dụng cụ hoặc đất đã chuẩn bị sẵn. Nếu trồng trong vườn thì giữ khoảng cách cây cách cây 15cm, hàng cách hàng 15cm.

Phương pháp tách bụi hoa thiên điểu

Với Phương pháp tách bụi bạn sẽ tiết kiệm được thời gian chăm sóc và giúp cây nhanh ra hoa, cây phát triển tốt và khỏe mạnh.

Thời điểm thích hợp nhất trong năm để tách bụi là và mùa Xuân hoặc mùa Thu. Lúc này, chọn những cây có trên 6 lá làm giống. Tiến hành tách ra khỏi cây mẹ rồi ngâm trong thuốc kích thích tạo rễ khoảng 1 tiếng. Tiếp đến để nơi râm mát khoảng 2 giờ rồi đem đi trồng. Thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây.

hoa thiên điểu loài tên đẹp
hoa thiên điểu loài tên đẹp

CHĂM SÓC HOA THIÊN ĐIỂU

Cây hoa thiên điểu là giống cây không chịu được ngập úng trong thời gian dài vì vậy mà khi lựa chọn nơi trồng, bạn nên lựa chọn đất cao và có khả năng thoát nước tốt để giúp cây phát triển nhanh.

Loading...

Mỗi ngày, để cây thiên điểu tiếp xúc với ánh nắng khoảng 5-6 giờ (tránh ánh nắng trực tiếp).

Cứ khoảng 15-20 ngày tiến hành tưới phân NPK pha loãng vào gốc cây. Khi cây ra hoa bì cứ 10-15 ngày bón photphat canxi (bón khoảng 2 – 3 lần là được). Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm phân chuồng hoai mục, phân trùn quế cho cây.

Chăm sóc hoa Thiên Điểu cho ra nhiều hoa đẹp
Chăm sóc hoa Thiên Điểu cho ra nhiều hoa đẹp

Thường xuyên theo dõi để cắt bỏ những lá khô, lá sâu bệnh để cây tập trung nuôi chồi hoa mới, giảm bớt sâu bệnh, giữ được dinh dưỡng.

Sâu bệnh thường gặp: Bị úng ngập cây dễ bị gỉ sắt, thối cổ rễ. Ngoài ra còn bị xâm hại bởi ngài túi, bọ hung, rệp sáp trị bằng thủ công hoặc thuốc bảo vệ thực vật.

Nên cắt bỏ lá bệnh, khô héo để nuôi chồi hoa mới, giảm nấm bệnh và tiêu hao ít dinh dưỡng.

Nhân giống bằng cách tách cây con hiệu quả hơn, tuy nhiên mỗi năm cây chỉ mọc được 4 cây con phải nhẹ nhàng tách

Hoa thiên điển thường nở từ sau 1-2 năm trồng (tùy thuộc vào việc chăm sóc). Mỗi kỳ nở hoa kéo dài từ 30-40 ngày.

Loading...
Hoa thiên điển thường nở từ sau 1-2 năm trồng
Hoa thiên điển thường nở từ sau 1-2 năm trồng
hoa thiên điểu
hoa thiên điểu
hoa thiên điểu rất đẹp
hoa thiên điểu rất đẹp
hoa thiên điểu rất đẹp tuyệt đẹp
hoa thiên điểu rất đẹp tuyệt đẹp
hoa thiên điểu
hoa thiên điểu
chậu hoa thiên điểu
chậu hoa thiên điểu
chậu hoa thiên điểu đẹp nhất
chậu hoa thiên điểu đẹp nhất
Loading...

Trả lời

DMCA.com Protection Status