Cách trồng và chăm sóc hoa súng mini

Loading...

Hạt giống hoa súng mini được biết đến là giống hoa đẹp, là loài thường mọc trong các đầm nước với những cây lớn, hiện nay đã được lai tạo thành các giống hoa súng mini, thích hợp cho các vị trí trong nhà, hồ thủy sinh hay khu vực mà bạn muốn.

Bạn có thể trồng ở mọi nơi. Trồng trong chậu đặt tại phòng khách để trang trí trong nhà. Hay đơn giản là trồng trong bể cái, hòn non bộ, các dòng suối nhỏ cho đến ao hồ lớn đều được. Hoa súng Thái mini phát triển tốt, tán lá xanh với đường gân đẹp, hoa súng thơm và rực rỡ sẽ mang đến cho bạn những chậu súng thái mini như ý

Các loài súng sinh sống ở các khu vực ao, hồ và đầm lầy, với lá và hoa nổi lên trên mặt nước. Lá súng hình tròn, các chi Nymphaea và Nuphar có lá bị khía chữ V nối từ mép lá tới phần cuống lá, nhưng chi Victoria lại có lá hoàn toàn tròn và không bị khía. Lá đơn, mọc cách. Hoa xếp xoắn vòng: lá đài 4 – 12 (thường 5 – 6) đôi khi có màu và lớn hơn cánh hoa như ở chi Nuphar. Cánh hoa nhiều, xếp lớp (ở chi Nuphar cánh hoa rất nhỏ và có dạng vảy). Nhị nhiều, xếp xoắn. Bộ nhụy gồm 5 – 35 lá noãn, hợp nguyên lá noãn với bầu thượng, trung hoặc hạ. Tổng cộng 4-6 chi và khoảng 60-80 loài (tùy theo hệ thống phân loại), phân bố rộng khắp thế giới. Ở Việt Nam có 4 chi với khoảng 7-8 loài là Nymphaea (N. nouchaliN. pubescensN. rubraN. tetragona), Barclaya (B. longifolia), Euryale (E. ferox, có thể trồng ở khu vực miền bắc) và Victoria (Victoria amazonica, du nhập từ Nam Mỹ, trồng trong một số thảo cầm viên).

 

Kỹ thuật cơ bản nhất khi trồng hoa súng thái mini.

 1. Chuẩn bị

– Chậu trồng: Với hoa súng thái mini, bạn chỉ cần một cái chậu nhỏ có đường kính khoảng 25cm. Chậu đảm bảo không có lỗ thoát nước, được bịt kín để tránh thoát bùn ra ngoài. Thông thường, chậu càng to, càng nhiều bùn đất và phân bón thì cây sẽ phát triển tốt và ngược lại.

– Đất trồng: Dùng bùn ao, sông, hồ… hoặc đất (ngâm đất vào nước khoảng 1 tuần, bóp nát đất là có thể trồng được).

– Hạt giống hoa súng thái mini: Với hạt giống bạn có thể mua tại các cửa hàng bán hạt giống. Hạt giống hoa súng thái mini được đóng gói cẩn thận, vì vậy nên lựa chọn các cửa hàng uy tín như để mua. Đây là địa chỉ bán hạt giống hoa cây cảnh chất lượng với giá cả hợp lý nhất.

 1. Gieo trồng

– Ngâm hạt: Trồng hoa súng thái mini cũng giống như trồng sen. Bạn nên ngâm hạt trước, khi cây có 2 – 3 lá, lúc đó mới đưa cây sang chậu để trồng.

– Bỏ bùn vào chậu cùng nước, chú ý lượng nước vừa phải, không quá nhiều. Sau đó đặt cây vào chậu sao cho hạt nằm dưới bùn. Sau khi trồng, chú ý đặt chậu nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Chăm sóc

– Trong quá trình cây phát triển, đặt chậu nơi có đầy đủ ánh sáng mặt trời sẽ giúp cây quang hợp và phát triển tốt.

– Với súng thái mini, kỹ thuật chăm sóc không khó. Thời tiết ấm, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và phân bón cho cây sẽ giúp cây phát triển tốt.

Loading...

– Phân bón: Với súng thái mini, bạn có thể dùng phân bánh dầu, phân vi sinh, NPK, phân chuồng đã ủ hoai mục để bón cho cây. Khi bón phân, có thể dùng bánh dầu ủ với nước cho nhuyễn, sau đó bón cho cây. Định kỳ bón 2 tháng/lần. Phân NPK mỗi lần bón 5 đến 6 hạt. Với loại này nên dùng giấy báo gói phân sau đó dúi xuống lớp bùn, xa gốc 1 đoạn để tránh tình trạng cây bị sốc do hàm lượng phân bón quá nhiều. Nếu trong quá trình chăm sóc, hoa súng thái mini phát triển chậm có thể dùng thêm Atonik cho cây mau phục hồi.

– Phòng trừ sâu bệnh: Với súng thái mini bạn có thể dùng: Confidor, Lanatte, Kasumin, Dithane, Slug Super… tùy theo từng loại bệnh cụ thể.

– Mỗi bông súng thái mini nở được 3 ngày, sau 3 ngày bạn nên ngắt bông hoa để cây có sức sống nuôi bông khác. Trong quá trình chăm sóc, để những chậu  súng thái mini có nhiều hoa nở, cắt bỏ tất cả các bông hoa đã chết khi chúng chìm xuống và cắt sát tận cuống đồng thời loại bỏ tất cả các lá đã chết hoặc đang héo để cây ra nhiều lá khác. ổ sung bùn vào các chậu súng thái mini 3 tháng/lần.

Với hoa súng thái mini, bạn có thể trồng quanh năm nhưng mùa tốt nhất cho cây phát triển là mùa hè, mùa xuân và mùa thu. Khi trồng chú ý lựa chọn đất tốt, đặt chậu hoa ở những nơi có đầy đủ ánh sáng mặt trời sẽ giúp cây quang hợp tốt. Khi bón phân thì bổ sung phân bón vào mùa đông sẽ giúp cây phát triển tốt và cho hoa đẹp.

Tài liệu tham khảo

Loading...

 1. a ă Angiosperm Phylogeny Group (2016). “An update of the Angiosperm Phylogeny Group classification for the orders and families of flowering plants: APG IV” (PDF). Botanical Journal of the Linnean Society 181 (1): 1–20. ISSN 0024-4074doi:10.1111/boj.12385.
 2. a ă As easy as APG III – Scientists revise the system of classifying flowering plants, The Linnean Society of London, 8 tháng 10 năm 2009, truy cập ngày 29 tháng 10 năm 2009
 3. a ă APG III tidies up plant family tree, Horticulture Week, 8 tháng 10 năm 2009, truy cập ngày 29 tháng 10 năm 2009
 4. ^ Mario Coiro & Maria Rosaria Barone Lumaga. 2013. Aperture evolution in Nymphaeaceae: insights from a micromorphological and ultrastructural investigation, Granadoi:10.1080/00173134.2013.769626
 5. ^ Jaume Pellicer, Laura J Kelly, Carlos Magdalena, Ilia Leitch, 2013. Insights into the dynamics of genome size and chromosome evolution in the early diverging angiosperm lineage Nymphaeales (water lilies). Genomedoi:10.1139/gen-2013-0039
 6. ^ Löhne C., Wiersema J.H., Borsch T., 2009. The unusual Ondinea, actually just another Australian water-lily of Nymphaea subg. Anecphya (Nymphaeaceae). Willdenowia 39: 55–58.
 7. a ă Löhne C., Borsch T., Wiersema J.H., 2007. Phylogenetic analysis of Nymphaeales using fast-evolving and noncoding chloroplast markers. Botanical Journal of the Linnean Society 154: 141–163. doi:10.1111/j.1095-8339.2007.00659.x
 8. a ă Borsch T., Löhne C., Wiersema J., 2008. Phylogeny and evolutionary patterns in Nymphaeales: integrating genes, genomes and morphology. Taxon 57(4): 1052–1081.
 9. ^ Dkhar J., Kumaria S., Rama Rao S., Tandon P., 2012. Sequence characteristics and phylogenetic implications of the nrDNA internal transcribed spacers (ITS) in the genus Nymphaea with focus on some Indian representatives. Plant Systematics and Evolution 298: 93–108. doi:10.1007/s00606-011-0526-z