Cách chăm sóc những cây gấm tím nhiều màu sắc đẹp

Cây lá gấm hiện nay có rất nhiều màu sắc khác nhau , rất đẹp và thích hợp để làm cây để bàn, cây cảnh trong nhà hoặc làm cây công trình, cây cảnh quan , cây sân vườn. bạn nên kết hợp với nhiều loại cây khác nhau để tạo nên những không gian riêng trong khu vườn của gia đình bạn.

Cây lá gấm còn có tên gọi là: cây lá gấm đỏ, cây tía tô cảnh, cây lá gấm hay cây cần cảnh. Tên khoa học: Coleus blumei Benth. Tên tiếng Anh: Coleus. Thuộc họ thực vật: Lamiaceae – Họ hoa môi.

 

Cây lá gấm là giống cây thân thảo phát triển nhiều cành lá với nhiều màu sắc khác nhau. Lá gấm thường mọc to và đối xứng nhau tạo thành bụi thấp với chiều cao từ 30-50cm và tán cây không rộng nên thích hợp trồng cây sân vườn.

Cây có  lá hình trứng ngược mép khía răng, mặt trên lá màu tía có mép viền màu lục, hay lá có màu đỏ tím, mép có viền lớn màu vàng tươi. Viền không đều nhau, chỗ lớn chỗ nhỏ theo khía răng. Cuống lá dài, mảnh màu đậm như lá.

Cây lá gấm hiện nay có nhiều màu sắc: Có nhóm lá gấm đỏ, lá gấm vàng, lá gấm xanh, lá gấm hồng, lá gấm tím, lá gấm hỗn hợp nhiều màu.Cây lá gấm đỏ thường được trồng bằng hạt và gieo trồng quanh năm, rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới.

Cây lá gấm ưa ánh nắng mặt trời vì vậy mà khi lựa chọn vị trí trồng cây bạn cũng nên lựa chọn những nơi có nhiều ánh nắng để trồng và chăm sóc. Khi thực hiện trồng thì bạn có thể lựa chọn trồng trên chậu hoặc trồng ở dưới đất trong khu vườn nhà bạn.

Bạn nên lựa chọn đất tơi xốp và đất nhiều hữu cơ để giúp cây phát triển tốt hơn trong quá trình phát triển sau này . và khi bạn trồng cây lên chậu thì bạn nên lựa chọn chậu có lổ thông dưới đáy để giúp cây thoát nước tốt hơn trong quá trình cây phát triển.

Thông thường khi trồng cây lá gấm trong chậu sẽ chậm phát triển hơn so với trồng trực tiếp ra ngoài đất, sân vườn.  Nếu trồng trong chậu thì chậu phải có lỗ thoát nước.Cây lá gấm thích ẩm nhưng không sũng nước, nhanh chóng bị thối rục thân, lá khi bị ứ nước. Tuy nhiên cây cần được tưới nước thường xuyên.

Loading...

Tưới nước hàng ngày hoặc hai lần mỗi ngày có thể cần thiết trong thời tiết rất nóng và gió, đặc biệt là khi cây lá gấm trưởng thành và phát triển tán lá lớn.Tưới nhỏ giọt là rất tốt cho cây trồng trong chậu hoặc trên mặt đất vì nó giữ nước ra khỏi lá.

Khi bạn tưới nước thì bạn lựa chọn buổi sang sớm để tưới để giúp cây nhanh phát triển hơn Lá cây lá gấm có lớp lông mịn và luôn thích được khô vào ban đêm.Bón phân cho cây lá gấm bằng cách hòa tan và phun trực tiếp vào gốc cây. NPK hòa tan vào nước và xịt vào gốc cây vào những thời điểm cần thích bụi cây mau tạo lá và cho bụi lớn.

Cắt tỉa là động tác làm cho bụi cây lá gấm nhanh lớn, kích thích ra lá và sum xuê hơn. Thường nên cắt vào mùa hè. Dùng kéo bén, cắt ngang thân, để lại khoảng 10 – 14 cm thân kể từ vị trí phân nhánh đầu tiên từ gốc cây. Sau khi cây ra hoa, cũng nên được cắt tỉa để loại bỏ hoa tàn, hạn chế cây dùng dinh dưỡng nuôi hạt.

Trong giai đoạn cây nuôi hạt thì lá không đẹp và cây mất sức.Có hai loại sâu bệnh chủ yếu trên cây lá gấm là bệnh rệp sáp và nấm. Khi bạn thấy trên nách lá, thân cây xuất hiện những chiếc lông trắng bay phất phơ đó chính là rệp sáp.

Bệnh này nhanh lây lan trên cây do đó cần phun thuốc diệt trừ. Bạn có thể mang mầm bệnh cây đến các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật để được bán đúng loại thuốc.Để phòng bệnh cho cây, bạn cần thường xuyên kiểm tra và loại bỏ lá những lá mục xung quanh.

Cẩn thận thu gom và hủy lá và thân cây bị hư hỏng, héo, biến dạng, có lá màu đen hoặc tối hoặc thân, đốm đen hoặc bất kỳ dấu hiệu của nấm mốc hoặc nấm mốc mờ. Tỉa và loại bỏ bất kỳ lá hoặc thân có triệu chứng bệnh. Cách ly hoặc loại bỏ một số bụi cây bị nhiễm nghiêm trọng hoặc sâu bệnh bám nhiều không diệt được.

Bạn đang xem :Cách chăm sóc những cây gấm tím nhiều màu sắc đẹp

Loading...

 

Trả lời