Kỹ thuật trồng cây dâu tây trong chậu

Loading...

Kỹ thuật trồng cây dâu tây trong chậu rất đơn giản, bạn chi cần nắm được những điểm cơ bản trong bài viết kỹ thuật trồng cây dâu tây là bạn sẽ có ngay được những cây dâu tây cho quả rất nhiều , quả đẹp,có mùi hương thơm dễ chiu, bất cứ ai cũng có thể thưởng thức, nào hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dâu tây trong chậu.

   

TÌM HIỂU CÂY DÂU TÂY

Cây dâu tây là một loại cây ăn quả , là giống cây than thảo mọc thành từng bụi và có tai leo, có mùi hương thơm dễ chịu, rất được các chị em ưa chuộng, cách chăm sóc cực kỳ dễ dàng . hiện nay có rất nhiều loại giống dâu tây khác như như: mỹ, nhật, úc, new Zealand, cây dâu tây có thể cho quả quanh năm,. Hạt giống dâu tây đỏ

Nước ta chia làm 2 miền khác nhau nên khí hậu từng miền cũng khác nhau, mỗi loại dâu tây lại có đặc tính sinh lý và điều kiện nhiệt độ khác nhau, nên khi lựa chọn những cây dâu tây, nên lựa chọn giống phù hợp với điều kiện khí hậu từng vùng miền.

THỜI VỤ TRỒNG CÂY DÂU TÂY

Cây dâu tây có thể trồng liên tục quanh năm, nhưng để giúp cây phát triển tốt hơn và hạn chế sâu bệnh tấn công, nên lựa chọn tháng 4-5 hàng năm để trồng và chăm sóc, sau khoảng 2 tháng sau khi chồng là bạn có thể thu hoạch được những trái dâu tây chịn mọng.

CHỌN CHẬU TRỒNG CÂY DÂU TÂY

Khi lựa chọn để trồng cây dâu tây, bạn nên lựa chọn những chậu có đường kính khoảng 20cm và sâu khoảng 30cm là phù hợp cho cây phát triển giai đoan sau này,cây dâu tây là loài cây ưa ánh sáng, nên vị trí đặt chậu phải phù hợp với điều kiện phát triển của cây từ 6-8 tiếng chiếu sáng hàng ngày

ĐẤT TRỒNG CÂY DÂU TÂY TRONG CHẬU VÀ NGOÀI VƯỜN

Đất trồng cây dâu tây phải luôn phù hợp và đảm bảo các yếu tố cần thiết của cây như: đất hữu cơ, sạch và giữ được độ ẩm, khả năng thoát nước tốt, cụ thể như sau :

Lựa chọn đất thịt nhẹ, sạch, đất trồng cần giữ ẩm, thoát nước tốt tránh ngập úng.

Trước khi trồng cây có thể trộn thêm phân bón hoặc phân bón lót với số lượng ít để giúp cây có đà phát triển tốt.

-Do tính chất ưa ẩm của cây dâu và quả thường mọc thấp nằm trên mặt đất nếu ta trồng bằng chậu tròn nên có thể phủ lên 1 lớp rơm trên bề mặt xung quanh gốc và phía dưới quả vừa giữ ẩm tốt vừa nâng đỡ cho quả.

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY DÂU TÂY

Khi đã chuẩn bị các vật liệu khác đầy đủ, lúc này ta tiến hành ngâm ủ hạt giống , sau khi hạt giống đã ngâm ủ , ta tiến hành mang hạt ra chỗ đất đã chuẩn bị trước đó, đất được làm tơi xốp, sau khi rải hạt xuống đất, lấp nhẹ một lớp đất rất mỏng và tưới ẩm để giúp hạt nhanh chóng nảy mầm.

   

Khi chúng ta gieo hạt nên gieo đều tay,tránh cho chỗ quá nhiều cây con mọc lên và chỗ thì không có cây nào mọc cả, khi đó sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của cây con. Chậu đặt nơi khô ráo, thoáng mát có đủ ánh nắng mặt trời, tưới nước thường xuyên vào buổi sáng sớm và chiều mát giúp cho hạt có đủ độ ẩm và nhanh chóng nảy mầm. Hạt giống dâu tây kem trắng

Khi cây dâu tây con phát triển được từ 2 lá thật trở lên , lúc này ta cho cây con ra chậu lớn đã chuẩn bị sẳn trước đó và tiến hành trồng và chăm sóc, nếu bạn trồng ở vườn thì mang ra những luống đất mà bạn đã chuẩn bị sẳn trước đó.

Khi cây con ở giai đoạn đầu phát triển, nên thường xuyên bổ sung lượng nước tưới, giúp cây có đủ nguần nước và dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt hơn. Khi cây được khoảng gần 20 ngày thì lúc này sẽ xuất hiện những bông hoa đàu tiên, ta nên ngắn bỏ để giúp cây phát triển và ức chế cho lần hoa sau sẽ cho hiệu quả cao hơn Hạt giống quả

CÁCH CHĂM SÓC CÂY DÂU TÂY

Khi cây đã phát triển tươi tốt, lúc này bạn nên duy trì nhiệt độ để giúp cây phát triển hơn , cụ thể là từ 7-30 độ, trong khoảng nhiệt độ này câu dây tây sẽ rất phát triển. vì vậy ở giai đoạn này bạn cần bổ dung them chất dinh dưỡng giúp cây phát triển và tạo điều kiện thuận lợi giúp cây phan nhánh và ra hoa cho quả.

 

LƯU Ý: vào thời điểm cây chuẩn bị ra hoa cho quả ,bạn tuyệt đối không nên để những chậu cây dâu tây gần ánh sáng đèn , sẽ khiến cho cây phát triển nhanh nhưng không ra trái.

Khi những cây dâu tây đang trong quá trình ra hoa và đậu quả thì kèm theo dó là quá trình ra nhánh khi cây đủ chất và phát triển các nhánh cây rất tốt, các nhánh cây sẽ mọc dài và tự đâm rễ và tạo cây mới.

Loading...

Đối với những nhánh cây phát triển khỏe mạnh, bộ rễ khỏe mạnh thì bạn cần phải tách và trồng ra những chậu mới để giúp cây con phát triển và tránh ảnh hưởng tới cây mẹ đang trong quá trình phát triển.

Lưu ý, bạn cần chờ nhánh phát triển khoảng 1 tuần, rễ đâm sâu, có thể độc lập, không cần dinh dưỡng từ cây mẹ mới bắt đầu tách nhánh sang chậu mới. Hoặc nếu chậu trồng dâu tây rộng, bạn vẫn để nhánh con trồng cùng cây mẹ. Khi cây con ra hoa, quả bạn chăm sóc như cây mẹ. Tuyệt đối lúc này không đánh cây vì có thể làm cây bị chột quả.

   

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY DÂU TÂY

Cây dâu tây phát triển tốt luôn kèm theo những sâu bệnh hại cây, khi cây phát triển đối với những lá nhỏ mọc nhiều và dầy bạn cần phải loại bỏ bớt và những nhánh cây nhỏ thì nên loại bỏ giúp cho cây tập trung dinh dưỡng và những nhánh chính.

Khi cây ra hoa, quả bạn cần lưu ý tiêu diệt kiến, côn trùng vì chúng tấn công ăn hoa và quả rất nhanh. Tốt nhất, bạn nên hướng quả ra phía ngoài chậu, quả vừa phát triển đều, bạn vừa theo dõi được sâu bọ ăn quả. Bạn cũng có thể bảo vệ cây bằng cách che phủ lưới mắt cáo nhằm ngăn chặn chim chóc hoặc chó, mèo.

THU HOẠCH CÂY DÂU TÂY

Sau một quá trình trồng và chăm sóc khoảng 2 tháng thì lúc này những trái dâu tây đã bắt đầu chuyển sang màu đỏ sẫm là lúc đã có thể thu hoạch. Những trái dâu tây là loại quả giàu giá trị dinh dưỡng nên có thể kết hợp với rất nhiều món khác nhau như sinh tố, ăn trực tiếp hoặc làm nước ép đều rất thơm ngon, bổ dưỡng

                 

Chúc các bạn thành công với kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dâu tây trong chậu

cách trồng cây ăn quả

Loading...

Trả lời