Hạt giống đậu đũa lùn ( ngồi)

Loading...

Hạt giống đậu đũa lùn ( ngồi) là giống ngắn trái, trái từ 20-30cm thịt chắc, ăn ngon, sai trái, thời gian sinh trưởng khoảng 60-70 ngày là cho ra trái, đậu đũa lùn thường thích hợp cho những nhà có sân thượng hẹp và ít không gian vì cây không chiếm nhiều diện tích trồng cũng như nhiều chất dinh dưỡng trong đất

Đậu đũa hay đậu dải áo (danh pháp ba phần: Vigna unguiculata subsp. sesquipedalis) là một phân loài thực vật thuộc phân họ Đậu. Trong số các phân loài còn lại của loài Vigna unguiculata có đậu đen.

                                                                        Đậu đũa (chưa chế biến)

Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g (3,5 oz)
Năng lượng 196 kJ (47 kcal)
8 g
Chất xơ 3.6 g
0 g
3 g
  • Đơn vị quy đổi
  • μg = microgam • mg = miligam
  • IU = Đơn vị quốc tế (International unit)
Tỷ lệ phần trăm xấp xỉ gần đúng sử dụng lượng hấp thụ thực phẩm tham chiếu (Khuyến cáo của Hoa Kỳ) cho người trưởng thành.
Nguồn: CSDL Dinh dưỡng của USDA

Kỹ thuật trồng và chăm sóc đậu đũa lùn

Trồng quanh năm ở miền nam và miền bắc nên trồng mùa xuân -hè

Thời vụ gieo trồng

– Vụ chính Đông -Xuân: Gieo từ tháng 10 –11 dl, vụ này cho năng suất cao.

– Vụ Hè-Thu: Gieo từ tháng 5 –6 dl (vụ này năng suất thấp và nhiều sâu bệnh hại)/

Làm đất

Mùa mưa lên líp cao 15-20cm. Canh tác  hạt giống quả đậu đũa lùn gieo như các đậu khác. Khoảng cách 50x20cm. Lượng hột 40-50kg/ha. Đậu đũa bò trồng khoảng cách 70-100cm x 20-30cm. Lượng giống 20-25kg/ha.

Hạt giống đậu đũa lùn
Hạt giống đậu đũa lùn
Hạt giống đậu đũa lùn lùn năng xuất cao
Hạt giống đậu đũa lùn lùn năng xuất cao

Bón phân

Lượng phân bón cho 1 ha đậu như sau:

-Urea: 250-300kg

-Super lân: 300-400kg

-KCl: 150-200kg

-Phân hữu cơ: 10-15 tấn.

Cách bón và thời kỳ bón

Bón lót: bón trước khi gieo hột. Dùng cuốc rạch hàng để bón phân trên líp xong lấp đất trước khi gieo. Bón toàn bộ phân hữu cơ, tro trấu, 150-200kg super lân và 30-40kg KCl.

 Bón thúc

-Tưới phân dậm: cây được 8-10 ngày tuổi, pha phân đạm nồng độ 2-4‰  tưới thúc để cây mọc nhanh.

-Rãi phân lần 1: khi cây được 15-20 ngày tuổi, kết hợp với làm cỏ vun gốc. Cuốc 1 bên mép của hàng đậu phía bên sẽ cắm cây làm giàn bón 50-60kg urê, phân lân còn lại, 30-40kg KCl và dùng cuốc lấp phân lại.

-Tưới phân dậm: Dùng urê nồng độ 3-5% tưới 2-3 lần giữa 2 lần bón rãi.

-Rãi phân lần 2: khi cây được 40-45 ngày, bón phân nuôi trái với lượng 40-50kg urê, 70-100kg super lân, 30-40kg KCl, rãi phân dọc theo bìa líp.

-Tưới phân dậm: phân urê và kali phối hợp pha tưới xen kẽ trong những lần thu trái để kéo dài thời gian thu hoạch trái, các lứa sau phát triển đều đặn, giảm số trái dị tật ở những đợt thu, có thể dùng NPK 16-16-8, không nên sử dụng đơn thuần phân urê.

Có thể sử dụng phân bón lá Bayfolan, HVP, Supermes,…phun định kỳ 7-10 ngày/lần (không sử dụng khi cây có bệnh trên lá hoặc ở gốc thân).

Cách bón và thời kỳ bón cho đậu đũa
Cách bón và thời kỳ bón cho đậu đũa

Chăm sóc đậu đũa lùn

-Giậm hột: 5-7 ngày sau khi cấy

-Tỉa cây con: 10-15 ngày sau khi cấy tỉa chừa 2 cây/hốc

-Làm cỏ, vun xới: kết hợp với các lần bón phân thúc 2,3.

-Tưới nước: tưới bằng thùng vòi búp sen , mỗi ngày 2 lần vào buổi sang và buổi chiều. Tưới nhiều lúc ra hoa trái rộ. Nếu có điều kiện dùng phương pháp tưới thấm vì lúc nầy cây phát triển tối đa, bộ lá lớn, phiến lá to, cây yêu cầu nhiều nước. Thiếu nước cây phát triển kém, trái nhỏ, mau già nhiều xơ, giảm năng suất và phẩm chất trái tươi.

-Làm giàn: dùng sậy già hoặc sóng lá dừa dài 1,2m để cắm làm giàn khi cây bỏ vòi. Giàn cắm theo hình chữ X. Số lượng cây từ 40.000-50.000 cây/ha.

Phòng trừ sâu bệnh

Sâu hại

– Ruồi đục lòn: có thể làm cho lá bị khô, giảm khả năng quang hợp. Trường hợp nặng có thể gây chết dây. Phun Basudin 50ND, Peran.

– Sâu dục trái: phá hại lúc trái non đang phát triển. Phòng trừ chỉ nên phun sớm thuốc Peran, Cyperan ở giai đoạn trổ hoa. Nên ngưng xịt thuốc trong thời kỳ thu trái.

– Rầy mềm, rầy nhớt: chích hút nhựa làm cho ngọn chùn đọt và lá bị vàng.

Bệnh hại

– Bệnh héo cây non : chủ yếu gây hại ở cây con. Gốc cây bệnh có phủ sợi nấm màu trắng, hạch nấm có đường kính 1-2mm màu nâu. Phòng ngừa nên xử lý đất trước khi gieo hột và rơm dùng để đậy phải lấy từ ruộng lúa không bị bệnh. Xử lý đất và rơm bằng Kitazin 50 ND nồng độ 0,2-0,3%, nên dùng phân hữu cơ hoai và tránh để đất úng nước

Bệnh héo Fusarium: bệnh thường xuất hiện sớm khi cây mới mọc mầm. Nấm tồn tại trong đất 5 năm, do đó nếu trồng liên tục đậu sẽ làm gia tăng số nấm mỗi năm.

Bệnh đốm vi khuẩn: bệnh gây các đốm cháy rộng trên lá, trái đậu có những đốm nhỏ, xanh nhạt, nhũn nước, sau đó trở nên nâu và khô, trái có hình dạng bất thường.

Bệnh đốm lá: do nấm gây ra. Nấm phát triển ở mặt dưới là và nơi vết bệnh có thể rách lá.

Bệnh phấn trắng: bệnh thường phát triển vào giai đoạn cuối thu hoạch. Đốm mất màu, dần dần chuyển thành trắng xám, lá non cuốn lại, chuyển sang vàng và rụng, trái còi cọc.

cây đậu đũa phát triển tốt
cây đậu đũa phát triển tốt

Thu hoạch đậu đũa

Đậu đũa lùn cho thu hạoch từ 45-50 ngày và đậu đũa bò từ 55-60 ngày sau khi gieo. Đậu cho thu hoạch kéo dài từ 30-45 ngày, 1-3 ngày thu 1 lần. Năng suất trung bình có thể đạt từ 18-20 tấn/ha

Công dụng của đậu đũa với cơ thể

– Giúp giảm béo

Trong 100g đậu đũa, thành phần chất béo chiếm 0g, 0mg cholesterol, trong khi đó chất xơ lại có đến gần 4g. Chính vì điều này nó trở thành món ăn lý tưởng cho những người muốn giảm béo hoặc người có các bệnh liên quan đến béo phì.

– Giúp chống oxy hóa

Riboflavin (vitamin B2) có trong trái đậu đũa là chất dinh dưỡng chống oxy hóa giúp phòng ngừa và hỗ trợ bệnh ung thư, tim mạch. Ngoài ra, đậu đũa còn chứa calcium vẫn thường được biết đến như một thần dược trong việc củng cố xương và cũng có tác dụng phòng ung thư xương.

– Tốt cho hệ tiêu hóa

Đậu có chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Vì vậy chúng giúp hệ tiêu hóa luôn vận động mượt mà. Đặc điểm này giúp bạn có cảm giác no lâu kéo dài, đồng thời ngăn ngừa táo bón.

– Giúp ổn định lượng đường máu

Vì có hàm lượng chất xơ, protein cao, nên tinh bột trong đậu được hấp thụ chậm hơn trong quãng thời gian dài. Từ đó giúp ổn định lượng đường máu, phòng bệnh tiểu đường.

Hạt giống đậu đũa không quá khó để tìm mua cũng như cách gieo trồng và chăm sóc rất đơn giản đúng không nào. Mỗi ngày chỉ cần dành thời gian khoảng 5 phút để tưới nước thì chẳng mấy chốc bạn đã có thể thu hoạch đậu và chế biến các món ăn bổ dưỡng cho gia đình mình rồi. Nhanh tay đặt mua ngay hạt giống đậu đũa để có thể tự tay tạo ra nguồn thực phẩm sạch và an toàn nhé.

Hạt giống gia đình

Cách trồng cây rau ăn quả

Loading...
Loading...
Giới thiệu Hạt Giống Gia Đình 421 bài viết
Hạt Giống Gia Đình, hạt giống cây trồng rau, củ quả, hoa , vật tư nông nghiệp, đảm bảo tỉ lệ nảy mầm cao, hạt giống luôn mới, ✅ Hạt giống mới, cách trồng và chăm sóc các loại hạt giống và cây trồng mới, đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh, đáp ứng mọi nhu cầu của bạn về chăm sóc cây.